Vì sao Trung Quốc phát sốt với siêu vũ khí Nga

12:40, 13/06/2015
|

(VnMedia) - Trung Quốc và Ấn Độ là hai trong số nhiều nước có thể được mua siêu xe tăng chiến đấu mới T-14 Armata của Nga, một nguồn tin từ chính phủ Nga hôm qua (12/6) đã tiết lộ như vậy.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


"Họ thực sự đang rất quan tâm bất chấp thực tế rằng siêu vũ khí đó rất cực kỳ đắt đỏ”, ông Vladimir Kozhin – một cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay. "Xét trong một phạm vi rộng, đó là những đối tác truyền thống của chúng tôi gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á".

 

Nhu cầu của Trung Quốc là rất lớn. Xe tăng chiến đấu chủ lực của họ - Type 99 vẫn còn là một biến thể của loại xe tăng chiến đấu chủ lực thời Xô-viết - T-72. Đây là loại xe tăng mà thiết kế của nó có từ thời giữa những năm 1980, tờ The National Interest cho biết.

 

Ấn Độ cũng đang nghĩ đến chuyện mua những chiếc xe tăng tối tân Armata của Nga.

 

Quân đội Ấn Độ cũng đang sử dụng loại xe tăng T-90 có từ thời Xô-viết. Bản thân T-90 cũng là một biến thể của xe tăng T-72. Delhi còn sử dụng các loại xe tăng khác như xe tăng tự chế Arjun Mark-1. Tuy nhiên, những loại phương tiện chiến đấu nói trên cho thấy chúng thỉnh thoảng hoạt động không đáng tin cậy.

 

Thực vậy, hồi tháng 5 vừa rồi, Ấn Độ thông báo, phần lớn đội xe tăng Mark-1 của họ đã phải ngừng hoạt động do những vấn đề về kỹ thuật trong hệ thống truyền động, hệ thống ảnh nhiệt và ngắm mục tiêu.

 

Ấn Độ cũng đang có trong tay 118 xe tăng tự chế Mark-2 với những đặc điểm cải tiến hơn so với phiên bản Mark-1. Xe tăng Mark-2 được cho là hoạt động khá tốt so với xe tăng T-90 của Nga.

 

Tuy nhiên, siêu xe tăng chiến đấu chủ lực mới của Nga - T-14 sẽ giúp cả Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường sức mạnh đáng kể.

 

"Xe tăng chiến đấu chủ lực Armata có nhiều điểm mạnh. Nó có hệ thống ‘áo giáp’ hiện đại, tháp pháo không người lái và một ngăn riêng dành cho người lái để bảo vệ họ khỏi những loại hỏa lực thông dụng nhất của kẻ thù. Điểm nhấn về việc bảo vệ con người là mục tiêu chính mà Nga hướng tới nhằm bảo vệ các binh lính chuyên nghiệp của họ”, ông Robert Farley – một chuyên gia về học thuyết quân sự, an ninh quốc gia và các vấn đề hàng hải đã cho tờ The National Interest biết như vậy.

 

"Tính linh hoạt của khung xe Armata giúp nó có cơ hội trên thị trường xuất khẩu. Những khách hàng khác nhau thì có nhu cầu khác nhau và xe tăng Armata có khả năng giải quyết rất nhiều vấn đề", ông Farley nói thêm.


Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.


Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.


Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.


Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.


Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.


Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.


Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.


Quân đội Nga sẽ như “hổ mọc thêm cánh” khi được đón nhận xe tăng chủ lực thế hệ mới Armata trong thời gian tới.


Tạp chí Stern của Đức từng ca ngợi siêu xe tăng T-14 Armata là một ví dụ điển hình cho thấy tốc độ hiện đại hóa quân đội vượt bậc của quân đội Nga chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tạp chí của Đức tin rằng, phương Tây chắc chắn phải thán phục trước xe tăng T-14 bởi nó là loại vũ khí được thiết kết và phát triển hoàn toàn mới, dựa trên sự kết hợp các nền tảng công nghệ chế tạo xe tăng tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Nhiều chuyên gia, hãng tin quốc tế đánh giá xe tăng Armata vượt xa mọi đối thủ cùng loại của phương Tây và rằng phương Tây còn phải mất nhiều năm nữa mới đuổi kịp Nga trong lĩnh vực chế tạo xe tăng loại này.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc