Nga "phô trương" sức mạnh hệ thống tên lửa tối tân

11:03, 09/06/2015
|

(VnMedia) - Lực lượng Phòng không Nga sẽ phô diễn khả năng tác chiến của hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S (NATO gọi là SA-22 Greyhound) tại diễn đàn Army-2015 được tổ chức ở ngoại ô thủ đô Moscow sắp tới. Thông tin trên vừa được người phát ngôn của lực lượng – Thiếu Tá Dmitry Zenin đưa ra hôm qua (8/6).
 
Diễn đàn quân sự quốc tế Army-2015 này sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 16 đến 19/6.

“Nhiều loại vũ khí thuộc Sở Chỉ huy Phòng thủ tên lửa và Lực lượng Phòng không Nga sẽ tham gia diễn đàn Army-2015 đã được tái triển khai tới căn cứ Patriot nằm ở Kubinka thuộc Moscow”, người phát ngôn trên cho biết.

Ảnh minh họa

Theo người phát ngôn trên, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S sẽ được đặt ở một vị trí đặc biệt tại khu vực trưng bày của diễn đàn.
 
Người phát ngôn nói thêm rằng: “Trong diễn đàn, các đơn vị tác chiến của Lực lượng Phòng không sẽ chứng mình khả năng của hệ thống Pantsir-S trong việc phát hiện và phá hủy các mục tiêu bay thấp bằng đạn thật”.
 
Ngoài hệ thống tên lửa Pantsir-S, Nga còn đem đến diễn đàn khoảng 5000 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại nhất khác, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép, hệ thống phóng tên lửa, pháo hạng nặng và các hệ thống  phòng không hạng nhẹ. Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cũng được đưa tới diễn đàn.
 
Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.
 
Hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S do Viện thiết kế KBP ở thành phố Tula nghiên cứu chế tạo năm 1994 và lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-1995. Từ đó, hệ thống được hiện đại hóa đáng kể, biến thể mới nhất đã được trưng bày tại triển lãm MAKS-2007.
 
Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất – đối – không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.
 
Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.
 
Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào. Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E đất - đối - không.
 
Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.
 
Tên lửa của tổ hợp Pantsir-S có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.
 
Trong khi đó, S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. 


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc