Nga - Pháp: "Kẻ 8 lạng, người nửa cân"

11:29, 01/06/2015
|

(VnMedia) - Tàu trực thăng đổ tương tự tàu đổ bộ lớp Mistral mà Pháp chế tạo cho Nga đang ở giai đoạn hoàn tất thiết kế cuối cùng và có thể sẽ sớm được khởi đóng. Đó là thông tin vừa được đại diện Hải quân Nga đưa ra hồi cuối tuần qua.  

 

“Ngành công nghiệp-quân sự của Nga hoàn toàn có khả năng chế tạo một con tàu tương tự tàu chiến lớp Mistral. Con tàu này hiện đang trong giai đoạn thiết kế cuối cùng và có thể sớm được khởi đóng”, Đại diện Hải quân Nga – Đại úy Vladimir Tryapichnikov hôm 30/5 cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến với đài phát thanh Echo Moskvy.  


Ảnh minh họa

   

Quan chức này cũng cho biết thêm rằng, quyết định mua tàu Mistral từ Pháp được đưa ra “trong bối cảnh đặc biệt”, bởi trên thực tế, Nga đã đủ khả năng tự chế tạo loại tàu này từ cách đây 6 năm.

 

Cách đây vài ngày, hôm thứ 28/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga - ông Vladimr Gutenev cho biết, Nga thừa khả năng tự chế tạo tàu sân bay trực thăng tương tự tàu Mistral, thậm chí tàu của Nga sẽ "vượt trội" hơn vì được trang bị năng lượng hạt nhân

 

“Sẽ không có gì khó khăn về mặt kỹ thuật để chế tạo một con tàu giống tàu Mistral, đặc biệt là kể từ khi chúng ta đã tiếp cận được với bản vẽ các tàu sân bay của Pháp và nhiều hệ thống vũ khí của chúng ta tương thích với các tính năng quân sự của các tàu chiến này”, ông Gutenev cho hay.


“Nếu Lực lượng Vũ trang Nga cần phải chế tạo một tàu chiến tương tự như tàu Mistral, thì đó sẽ là “một con tàu giống kích cỡ, nhưng được trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân” và được trang bị các hệ thống phòng thủ chống ngầm và các hệ thống phòng không”, ông này cho biết thêm.


Trước đó, ngày 15/5 vừa qua, Pháp đã bất ngờ phác thảo và gửi Moscow bản đề nghị hủy bỏ hợp đồng siêu tàu chiến lớp Mistral mà hai nước đã ký kết với nhau.


Lời đề nghị mà Pháp đưa ra hàm ý rằng họ sẽ “trả lại Nga khoản tiền 785 triệu euro nhưng Nga chỉ nhận được khoản tiền này sau khi chính phủ ở Moscow có văn bản chính thức đồng ý cho phép Pháp bán hai siêu tàu Mistral cho bất kỳ bên thứ ba nào mà không có điều kiện gì”, tờ nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga tiết lộ.


Cũng theo tờ Kommersant, “ Moscow không đồng ý với lời đề nghị của Pháp” bởi rõ ràng Nga đã phải “tốn không ít chi phí và thiệt hại vì hợp đồng bị phá ngang”. Ước tính những tổn hại này của Nga là vào khoảng 1,163 tỉ euro. Nga cũng không có ý định cấp phép cho Pháp bán lại các siêu tàu chiến Mistral cho đến khi Paris thanh toán sòng phẳng các khoản chi phí cho họ.


"Lựa chọn trả lại khoản tiền được đưa ra trong đề nghị của Pháp không phù hợp với chúng tôi một chút nào cả. Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và cũng là Tổng thư ký An ninh Quốc gia Pháp Louis Gautier về lập trường của phía Moscow . Phía Paris đang chuẩn bị lại lập luận của họ”, nguồn tin cho biết.


Trước nữa, cũng có tin cho rằng, Pháp có thể sẽ dùng đến biện pháp cuối cùng là đánh chìm những chiếc siêu tàu chiến tối tân, đắt đỏ nếu chính phủ nước này tiếp tục từ chối không thực hiện hợp đồng với Nga. Thông tin trên đã gây ra một sự phẫn nộ rất lớn đối với một quan chức quân sự cấp cao của Pháp.

 

Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) từ hồi tháng 6 năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 năm ngoái trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thời hạn bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho Nga đã qua đi nhiều tháng mà Pháp vẫn không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng của mình. Lý do của sự trì hoãn này là cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Hợp đồng với Pháp là thỏa thuận mua vũ khí nước ngoài đầu tiên của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh, nó được Tổng thống Pháp khi đó là ông Sarkozy ca ngợi là một bước đi quan trọng trong mối quan hệ Nga-Pháp. Pháp cũng trở thành nước thành viên NATO đầu tiên cung cấp vũ khí cho Nga. Hợp đồng này đã tạo ra việc làm cho khoảng 1.000 người ở các xưởng đóng tàu của Pháp. Mỹ và phương Tây đã ra sức ép Pháp phải hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu chiến lớp Mistral cho Nga với cáo buộc Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine..


Vì giá trị kinh tế to lớn của hợp đồng này, suốt thời gian dài vừa qua, Pháp đang phải "vò đầu bứt tai" để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu thỏa mãn mong muốn của các đồng minh, Pháp sẽ phải hứng chịu tổn thất cực kỳ lớn vì phá hợp đồng với Nga. Không chỉ phải trả lại khoản tiền lớn của hợp đồng mà Nga thanh toán trước cho Pháp, Paris còn phải trả khoản tiền phạt khổng lồ lên tới hơn 10 tỉ euro (13 tỉ USD) vì không tuân thủ hợp đồng với Nga. Đây được xem là một thảm họa đối với cả nền kinh tế Pháp lẫn uy tín của ngành công nghiệp vũ khí Pháp. Còn nếu Pháp giao tàu chiến cho Nga, nước này sẽ khiến các đồng minh phương Tây nổi giận.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc