Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược "răn đe" Nga

10:59, 08/06/2015
|

(VnMedia) - Cuối tuần qua, Mỹ vừa triển khai 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới châu Âu để tham gia cuộc tập trận quân sự với các đối tác NATO ở khu vực Baltic và Ba Lan. Thông tin trên vừa được Chỉ huy Chiến lược của Mỹ đưa ra hôm qua (7/6) trong một tuyên bố.

“Động thái triển khai (máy bay B-52) trên nhằm minh chứng cho khả năng tác chiến linh hoạt và tầm xa của không lực Mỹ”, tuyên bố trên cho hay.

Ảnh minh họa

Việc triển khai máy báy ném bom trên sẽ tạo cơ hội cho lực lượng Mỹ “đồng bộ hóa các hoạt động chiến lược cũng như tăng cường khả năng tương tác với các đối tác và đồng minh tại Sở chỉ Huy Mỹ ở châu Âu.
 
Các máy bay ném bom B-52 được triển khai này sẽ tham gia vào các chuyến bay tập huấn và 2 cuộc tập trận của NATO do Mỹ đứng đầu.
 
Hai cuộc tập trận này là cuộc tập trận BALTOPS 15 diễn ra tại Baltic và Saber Strike 15 được tổ chức tại Ba Lan.
 
Các máy bay ném bom trên sẽ trú chân tạm thời tại căn cứ không quân Fairford ở Vương quốc Anh để chuẩn bị cho các cuộc tập trận.
  
“Các máy bay ném bom sẽ tham gia vào một số nội dung diễn tập như đánh chặn trên không trong cuộc tập trận Saber Strike, và hoạt động tiếp tế, hỗ trợ hậu cần trong cuộc tập trận BALTOPS”, tuyên bố cho biết thêm.
 
Các cuộc diễn tập trên được tiến hành khi Washington đang nỗ lực trấn an các quốc gia Baltic và Trung Âu trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.
 
Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng liên minh quân sự này sẽ tăng cường các cuộc diễn tập quân sự ở châu Âu như một phần trong kế hoạch đáp trả các hành động của Nga tại Ukraine.
 
Cuộc diễn tập BALTOPS có sự tham gia của 17 quốc gia NATO và đối tác. Lực lượng tham gia gồm khoảng 5.600 binh lính, 49 tàu chiến, 61 máy bay, một tàu ngầm và 700 lính đổ bộ. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 5/6 và kéo dài đến ngày 20/6 tới.
 
Trong khi đó, cuộc tập trận SABER STRIKE 15 sẽ có sự góp mặt của khoảng 6.000 binh lính đến từ 12 quốc gia NATO và đối tác, gồm Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Latvia, Lithuania, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Anh và Mỹ.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu.
 
Hai nguyên mẫu đầu tiên của dòng máy bay này được thử nghiệm lần đầu năm 1952. Sau đó, qua 8 lần cải tiến, Mỹ sản xuất tổng cộng 744 chiếc B-52 và đến nay, B-52 vẫn nằm trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ.
 
B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. 
 
Cho đến nay, B-52 vẫn là vũ khí chiến lược và được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra,  B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. 
 
Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử và 12-16 máy gây nhiễu tích cực. B-52 còn được trang bị tên lửa chống ra đa, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử...
 
Đặc điểm ưu việt của B-52 là có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay xa hơn, có thể vượt chặng đường 18.000 - 20.000 km.
 
Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược. 


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc