Sửng sốt với sức mạnh vũ khí trên siêu xe tăng Nga

06:58, 15/05/2015
|

(VnMedia) - Siêu xe tăng T-14 Armata mới của Nga sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải sửng sốt, choáng váng bởi nó được trang bị loại đại bác mạnh nhất từ trước đến nay và một loại đạn có sức mạnh khủng khiếp, có thể đốt cháy xuyên thủng đến 1 mét thép.
 

Ảnh minh họa

Siêu xe tăng Armata


Xe tăng T-14 Armata đang gây ra một cơn sốt trên khắp thế giới sau khi nó lần đầu tiên được trình làng trước công chúng trong lễ diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng của Nga. Trước đó, chiếc xe tăng tối tân của Nga luôn là thứ vũ khí tối mật mà Nga che giấu rất kỹ suốt nhiều năm nay.
 
Siêu xe tăng Armata sẽ được trang bị một loại vũ khí mạnh hơn rất nhiều so với các xe tăng khác. Cụ thể, chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực mới của Nga sẽ được trang bị loại súng đại bác cỡ nòng 152mm. Thông tin này đã được đồn đại trước đó và vừa được xác nhận bởi một vị quan chức cấp cao phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.
 
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm qua (14/5) đã tiết lộ với tờ Izvestia rằng, những chiếc xe tăng Armata thế hệ mới sẽ được trang bị những khẩu đại bác cỡ nòng lớn cùng với loại đạn nhãn hiệu mới.
 
“Chúng tôi đã có một loại đầu đạn mới cho chiếc xe tăng này và nó có thể đốt cháy đến một mét thép. Chúng tôi sẽ trang bị vũ khí đó cho Armata”, ông Rogozin tuyên bố.
 
Khi chiếc Armata được trang bị súng đại bác cỡ nòng 152mm thì đây sẽ là loại súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay được gắn trên xe tăng chiến đấu chủ lực của bất kỳ nước nào.
 
Ngoài siêu vũ khí nói trên, xe tăng T-14 Armata còn được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm 2A82-1M. Loại súng đại bác được cải tiến về độ chính xác cũng như độ phân tán các góc này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác. Hỏa lực của súng đại bác 2A82-1M được cho là mạnh hơn cả loại đại bác từng được coi là mạnh nhất trước đây – đó là súng đại bác cỡ nòng 120mm được gắn trên xe tăng Leopard-2 Rheinmetall của Đức.
 
Xe tăng chiến đấu chủ lực mới của Nga cũng được trang bị thêm súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.
 
Phát biểu tại cuộc họp về phát triển các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành chiến dịch thử nghiệm các loại vũ khí mới vừa được trình diện tại lễ diễu binh ngày 9/5 vừa rồi và hoành thành việc đưa vào sản xuất những loại vũ khí đó ở cấp công nghiệp “càng sớm càng tốt”.
 
Trước đó, hồi tháng 3, khi mà thậm chí siêu xe tăng Armata còn chưa lộ diện và vẫn là một bí ẩn đối với thế giới thì Phó Thủ tướng Nga Rogozin đã tự tin khẳng định, sản phẩm bí mật của các kỹ sư Nga là “một bước đột phá thực sự trong việc phát triển xe tăng”.
 
“Không quốc gia Châu Âu hay Mỹ nào có thể có được loại xe tăng tương tự. Đó là phương tiện chiến đấu của thế kỷ 21”, ông Rogozin khẳng định.
 
Nga đã lần đầu tiên trình làng siêu xe tăng tối mật T-14 Armata trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào ngày 9/5 vừa rồi. Những sáng tạo, đột phá về công nghệ và kỹ thuật của xe tăng chiến đấu Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí vô địch, không đối thủ so với những vũ khí cùng loại khác của phương Tây. Đây là nhận định được nhiều chuyên gia quân sự chia sẻ.
 
Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.
 
Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.
 
Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.
 
Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.
 
Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.


Vân Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc