Nga gây hoang mang về siêu tàu chiến Mistral

16:10, 27/05/2015
|

(VnMedia) - Nga đang gây ra sự hoang mang, khó hiểu khi giới chức nước này vừa đưa ra tuyên bố từ bỏ hợp đồng Mistral ngày hôm trước thì hôm sau lại có tin đối ngược lại hoàn toàn.
 

Ảnh minh họa

Tàu chiến lớp Mistral


Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã nhanh chóng lên tiếng phê bình, khiển trách một quan chức ngành công nghiệp quốc phòng về việc đã đưa ra tuyên bố hoàn toàn sai lầm khi nói rằng Nga đã chính thức từ bỏ hợp đồng Mistral, không mua hai chiếc siêu tàu chiến của Pháp nữa, tờ Kommersant của Nga hôm nay (27/5) đưa tin.
 
Trước đó, ngày hôm qua (26/5), ông Oleg Bochkaryov – Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Quân sự Nga đã nói rằng, nước này có kế hoạch tự đóng những chiếc siêu tàu chiến cùng loại với tàu Mistral để thay thế cho hai chiếc tàu mà nước này không nhận được từ Pháp theo hợp đồng hai bên đã ký kết.
 
Nga sẽ không cố gắng để có được những chiếc tàu chiến lớp Mistral “xấu số” mà thay vào đó sẽ đàm phán với Pháp về vấn đề tổn thất cũng như bồi thường, ông Bochkaryov cho hay.
 
“Nga sẽ không tiếp nhận những con tàu đó nữa. Đó là thực tế. Hiện tại chỉ một cuộc thảo luận duy nhất đang diễn ra vào thời điểm này – đó là về số tiền mà Pháp nên trả cho Nga”, vị quan chức ngành công nghệ quốc phòng Nga đã nói như vậy với cánh phóng viên.
 
Cũng theo ông Bochkaryov, các cuộc đàm phán giữa Nga và Pháp đang chuyển sang vấn đề liên quan đến số tiền bồi thường.
 
Trước việc vị quan chức Nga tuyên bố từ bỏ hợp đồng mua siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp, Phó Thủ tướng Rogozin đã nhanh chóng lên tiếng phản bác. Theo tờ Kommersant, ông Bochkaryov đã bị Phó Thủ tướng Nga khiển trách. Ông Rogozin khẳng định, Nga chưa chính thức từ bỏ việc mua hai siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp và rằng ông Bochkaryov chưa bao giờ tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến hợp đồng Mistral.
 
Ông Bochkaryov hôm qua còn đưa ra thông tin rằng, một đặc phái viên của Pháp sẽ đến Nga trong ngày hôm nay để đàm phán về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đầy bế tắc liên quan đến tàu chiến Mistral. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa được kiểm chứng về độ chính xác và chưa có giới chức cấp cao nào ở Moscow lên tiếng xác nhận.
 
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km.
 
Nga mong muốn có được những chiếc tàu lớp Mistral để củng cố thêm cho sức mạnh quân sự của Hải quân nước này.
 
Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) từ hồi tháng 6 năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 năm ngoái trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, thời hạn bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho Nga đã qua đi nhiều tháng mà Pháp vẫn không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng của mình. Khả năng bàn giao chiếc siêu tàu chiến lớp Mistral thứ hai vào mùa thu này cũng gần như không có.
 
Sở dĩ có tình trạng trên là do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Phương Tây đổ lỗi cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng và đẫm máu ở nước láng giềng. Vì thế, dưới sự dẫn dắt của Mỹ, các nước Châu Âu đã thực thi chính sách trừng phạt, bao vây và cô lập Nga. Pháp đã chịu sức ép rất lớn của các đồng minh khi quyết định không bàn giao hai tàu chiến lớp Mistral cho Nga bất chấp những tổn thất to lớn mà nước này phải hứng chịu.
 
Hiện tại, Pháp đang rơi vào tình trạng “loay hoay như gà mắc tóc” trong việc xử lý hợp đồng Mistral với Nga. Paris hoàn toàn bế tắc và không có đường lùi. Pháp không dám qua mặt các đồng minh mạnh và đầy ảnh hưởng của mình để thực hiện hợp đồng bán tàu chiến Mistral cho Nga. Hải quân Pháp hoàn toàn không cần đến hai chiếc tàu mà ngành công nghiệp đóng tàu của nước họ đóng cho Nga bởi họ đã có đủ loại tàu chiến này. Phương án tối ưu nhất mà Paris muốn là bán lại hai tàu Mistral cho một bên thứ ba. Tuy nhiên, điều đó là không thể nếu không nhận được sự cho phép của Nga.
 
Trong trạng thái tuyệt vọng, Paris đã tính đến những kịch bản tồi tệ nhất là đánh chìm hai chiếc tàu tối tân, đắt đỏ này. Ngoài ra, một quan chức Pháp từng đề xuất để hai tàu chiến Mistral làm nhiệm vụ là nơi tị nạn, cứu giúp cho những người nhập cư trái phép ở Địa Trung Hải.


Vân Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc