Mỹ "nâng đời" cho máy bay ném bom chiến lược

10:25, 28/05/2015
|

(VnMedia) - Không quân Mỹ đang thực hiện một chương trình bảo dưỡng và hiện đại hoá mẫu máy bay ném bom B-2 trong năm tài khoá 2016, trong đó có dự án trị giá 102 triệu USD nhằm nâng cấp phần mềm cho chiến đầu cơ này.
 
Công ty Northrop Grumman đã trúng thầu dự án nâng cấp này hồi tháng 8/2014. Hiện công ty Northrop Grumman đã nhận được sự thông qua của Không lực Mỹ để bắt đầu bắt tay vào phát triển và tích hợp phần mềm cũng như phần cứng mới trong dự án nâng cấp máy bay ném bom B-2.

Ảnh minh họa

Đại diện cho Không lực Mỹ - ông Robert Strasser cho biết, với phần mềm nâng cấp mới này, B-2 sẽ có khả năng mang nhiều loại vũ khí hơn, trong đó tối đa hóa khả năng tấn công bằng vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân. Phần mềm trên giúp chiếc máy bay ném bom có thể mang theo cả bom hạt nhân B61-12 thế hệ mới.
 
Ngoài ra, phần mềm mới cũng sẽ giúp giảm chi phí bảo dưỡng cho B-2, đẩy mạnh tính linh hoạt và độ tin cậy cho chiến đấu cơ này”, Phó Chủ tịch Tập đoàn Northrop Grumman – Quản lý Dự án B-2 – ông Dave Mazur cho biết.
 
Trong khi đó, ông William LaPlante, trợ lý thư ký không quân Mỹ, phụ trách vấn đề mua bán vũ khí, cho biết các chương trình trên nhằm giữ máy bay ném bom B-2 Spirit đủ tiên tiến để thực hiện các nhiệm vụ được giao. 
 
Điều này có được là nhờ những chương trình khắc phục vấn đề với vật liệu tàng hình sử dụng để làm nên thân máy bay. Ông LaPlante cho rằng Không quân Mỹ đang đi đúng hướng trong việc hiện đại hoá máy bay B-2.
 
Được biết, Không quân Mỹ có kế hoạch phát triển phi đội 130 chiếc B-2, nhưng do ngân sách cho quốc phòng Mỹ buộc phải cắt giảm, nên Lầu Năm Góc chỉ duy trì hoạt động khoảng 20 chiếc B-2. Việc luân phiên bảo dưỡng kĩ thuật sẽ được tiến hành ở nhà máy 42 của công ty Northrop Grumman's ở vùng Palmdale, California. Khoảng 70% kế hoạch bảo dưỡng kĩ thuật cho B-2 sẽ liên quan đến hệ thống vỏ tàng hình của máy bay.
 
Bên cạnh đó, hệ thống phòng thủ của chiếc máy bay ném bom, bao gồm cả hệ thống máy tính trên khoang lái và hệ thống ăng-ten cũng sẽ được nâng cấp.
 
“Nếu chúng tôi không hiện đại hoá hệ thống phòng thủ, chúng tôi sẽ không thể vận hành B-2 trong môi trường hiện đại, nhiều thử thách”, ông LaPlante nói.

Là một trong những máy bay nổi tiếng nhất thế giới, máy bay ném bom cánh dơi B-2 Spirit cũng là một trong những loại máy bay có sức hủy diệt kinh khủng nhất.
 
B-2 Spirit là máy bay ném bom chiến lược do tập đoàn Northrop Grumman phát triển từ những năm 1980 nhằm đối phó với Liên Xô. B-2 Spirit có khả năng oanh tạc mục tiêu bằng cả bom thông thường và bom hạt nhân. Điểm đáng sợ của B-2 chính là khả năng tàng hình siêu việt, cho phép máy bay này thâm nhập mọi hệ thống phòng không tinh vi và dày đặc của đối phương.
 
B-2 được mệnh danh là máy bay quân sự đắt nhất thế giới vì nó có chi phí sản xuất ước tính lên tới hơn 2 tỷ USD/1 chiếc. Máy bay ném bom chiến lược này có kiểu dáng như một con dơi khổng lồ.
 
Máy bay ném bom B-2 Spirit được sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh Kosovo vào năm 1999. Loại máy bay tối tân này cũng đã có mặt tại nhiều chiến trường ác liệt khác như Iraq, Afghanistan, và mới đây nhất là trong chiến dịch không kích của NATO ở Libya.

B-2 Spirit có tầm hoạt động lên tới gần 10.000 km. Nó có thể chuyên chở đến 21 quả bom hạt nhân B61, hoặc 16 quả bom hạt nhân B83, hoặc 80 trái bom Mk 82 có trọng lượng 227 kg.
 
Nói đến B-2 Spirit, ngoài kiểu dáng độc đáo, khác hẳn với những loại máy bay ném bom thông thường, chúng ta không thể không nhắc đến lớp vỏ tàng hình với tính năng chống radar nổi tiếng của nó. Lớp vỏ này khiến B-2 Spirit có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ hiện đại nhất của đối phương và tiến hành oanh tạc các mục tiêu. Lớp vỏ ấy có tác dụng làm giảm cường độ các tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và sóng radar, qua đó gây khó khăn cho các hệ thống phòng thủ trong việc phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay.
 
Ngoài ra, chính thiết kế sải cánh ngang bè khác thường và các chất liệu tổng hợp đặc biệt của B-2 cũng góp phần vào việc tăng khả năng tàng hình của nó. Động cơ của B-2 được đặt ngay trong cánh của máy bay để giấu vị trí các cánh quạt hút cũng như ống xả. Sự kết hợp giữa công nghệ chống radar, thiết kế khí động học và trọng tải lớn đã giúp B-2 Spirit có nhiều ưu thế vượt trội so với các mẫu máy bay ném bom trước đó.
 
Với thiết kế độc đáo của mình, B-2 Spirit không chỉ là một vũ khí chiến tranh "khiến mọi đối thủ khiếp sợ" mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Nó còn được mệnh danh là “bóng ma trên bầu trời”.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc