Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử vì ngủ gật?

11:25, 13/05/2015
|

(VnMedia) - Đại diện của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hôm qua (12/5) đã đưa ra một thông tin cực kỳ sốc tại một họp báo định kỳ ở thủ đô Seoul. Theo đó, vị đại diện này cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử tử hôm 30/4 trước hàng trăm quan chức Triều Tiên. Ông Hyon bị cáo buộc phản bội Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi ngủ gật trong một sự kiện quân sự có sự tham gia trực tiếp của Chủ tịch Kim Jong Un, tờ Yonhap đưa tin.
 

Ảnh minh họa

Ông Hyon Yong-chol


Trong cuộc họp báo của một uỷ ban quốc hội, ông Han Ki-Beom – Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã nói rằng, ông Hyon Yong-chol đã bị xử tử vào ngày 30/4 tại một học viện quân sự ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.
 
"Ông Hyon Yong-chol – người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên, đã bị xử tử bằng một đội bắn sử dụng súng phòng không”, hãng tin Yonhap cho biết thêm.
 
Thông tin trên chưa được kiểm chứng về độ xác thực nhưng nó đã nối dài thêm chuỗi thông tin gây sốc về Triều Tiên được tung ra trong thời gian gần đây. Nếu được xác nhận là đúng thì vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên có lẽ là một trong những vụ ông Kim Jong Un ra tay mạnh nhất với những quan chức cấp cao hàng đầu đất nước bị cáo buộc không trung thành sau vụ ông này xử tử người chú rể Jang Song-Thaek năm 2013.
 
Tin đồn về việc Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử làm dấy lên những phỏng đoán cho rằng nội bộ lãnh đạo Triều Tiên có thể đang rơi vào một cuộc đấu đá tranh giành quyền lực bởi trước đó ông Kim Jong Un đã bất ngờ hoãn chuyến thăm dự kiến đến Moscow để ở nhà giải quyết “các vấn đề nội bộ”.
 
Trước đó, hôm 29/4, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cũng đã đưa ra một thông tin giật gân về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un đã ra lệnh xử tử cùng lúc 15 quan chức hàng đầu của đất nước trong năm nay, trong đó có nhiều quan chức được cho là đã phàn nàn về các chính sách của Nhà lãnh đạo trẻ. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, trong số những quan chức Triều Tiên bị hành quyết có hai vị chính khách ở cấp thứ trưởng.
 
Cả hai vị thứ trưởng bị xử tử là do phản đối hoặc phàn nàn về những chỉ thị của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, các nghị sĩ Hàn Quốc cho biết đồng thời thêm rằng một thứ trưởng về lâm nghiệp đã bị tử hình vì phàn nàn về kế hoạch trồng cây gây rừng của ông Kim Jong Un.
 
Ngoài 15 quan chức cấp cao nói trên, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc còn cho biết rằng có thêm 4 thành viên của Dàn nhạc Unhasu – nơi Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-Ju từng làm việc với tư cách là một ca sĩ, cũng đã bị tử hình hồi tháng Ba.
 
Trước đó, hồi năm 2013, báo chí Nhật Bản và Hàn Quốc cũng rộ lên tin về việc một số thành viên của Dàn nhạc Unhasu bị xử tử vì vi phạm luật chống khiêu dâm ở Triều Tiên. Động thái này của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là nhằm để bảo vệ danh tiếng cho Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên.
 
Thông tin về việc Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng một lần nữa lại gây rúng động. Trước đó, hồi cuối năm 2013, chính trường Triều Tiên cũng từng chấn động bởi thông tin ông Jang Song Thaek – người chủ rể quyền lực lẫy lừng của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bất ngờ bị tước bỏ mọi quyền lực, chức vụ và bị bắt trước khi bị đem ra xử tử một cách chóng vánh vì những tội danh được báo giới Triều Tiên miêu tả là “không thể tha thứ”, đặc biệt là tội phản quốc.
 
Từ nhân vật quyền lực lẫy lừng chỉ sau Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un, ông Jang bỗng chốc trở thành nhân vật tội đồ, phải chịu một kết cục bi thảm. Giới các nhà phân tích khi đó nhận định, việc ông Jang bị trừng trị thẳng tay cho thấy Bình Nhưỡng đang trải qua một cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo lớn nhất kể từ khi cựu Chủ tịch Kim Jong Il qua đời năm 2011. Và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là đang củng cố quyền lực của mình bằng việc tạo dựng một thế hệ trợ lý, cố vấn thân cận trẻ hơn.
 
Lên cầm quyền đầy bất ngờ và ở tuổi còn quá trẻ (chưa đầy 30 tuổi), ông Kim Jong Un đã trở thành một trong những chính khách thu hút sự chú ý lớn nhất của báo chí, dư luận. Dù đã cầm quyền được 4 năm, ông Kim Jong Un đến nay vẫn là một hệ số bí ẩn của thế giới.
 
Nhất cử nhất động của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đều không lọt khỏi tầm ngắm của giới tình báo và báo chí nước ngoài. Cũng vì thế, xung quanh ông này có không ít những tin đồn đoán, một số thông tin được xác minh là đúng nhưng cũng có những thông tin được chứng minh là tin vịt.
 
Vụ xử tử người chú quyền lực của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un ban đầu chỉ là tin đồn rộ lên trên khắp các mặt báo. Tin đồn này sau đó đã được xác nhận là chính xác. Tuy nhiên, có những tin đồn về Triều Tiên được cho là hoàn toàn sai sự thật như việc người ta từng rộ lên tin chú rể của ông Kim Jong Un đã bị xử tử bằng 120 con chó đói.
 
Như vậy, những thông tin đồn đoán về Triều Tiên không phải lúc nào cũng đúng và vì thế cần phải được xác nhận về tính chính xác.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc