Mỹ tuyên bố ngừng quan hệ quân sự với Thái Lan

09:29, 25/05/2014
|

(VnMedia) - Hôm qua (24/5), Mỹ tuyên bố sẽ ngừng mối quan hệ quân sự với Thái Lan, trong đó có việc hủy cuộc tập trận chung sắp tới trong một nỗ lực nhằm tăng sức ép, buộc quân đội Thái Lan phải khôi phục chế độ dân sự cầm quyền ngay lập tức.
 
Để bày tỏ sự phản đối đối với cuộc đảo chính quân sự ở đất nước Đông Nam Á này, Washington đã hủy cuộc tập trận CARAT 2014 với  Thái Lan, đồng thời cũng hủy lời mời Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái Lan - Thanasak Patimaprakorn tới thăm Mỹ vào tháng 6 tới, người phát ngôn của Lầu Năm Góc – John Kirby cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh minh họa

Chuyến thăm tới Thái Lan theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới của Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - ông Harry Harris cũng bị hủy bỏ, ông Kirby cho hay.
 
Ông Kirby cho biết, Thái Lan kêu gọi các lãnh đạo quân sự của Thái Lan chấm dứt cuộc đảo chính và khôi phục chế độ dân chủ, trong đó có việc mở đường cho cuộc bầu cử minh bạch.
 
“Dù chúng ta đang có mối quan hệ quân sự lâu dài và  tốt đẹp với Thái Lan, nhưng các nguyên tắc dân chủ của chúng tôi cũng như luật pháp của Mỹ yêu cầu chúng tôi phải xem xét lại sự hỗ trợ quân sự của Mỹ (dành cho Thái Lan)”, ông nói.
 
Theo luật nội địa của Mỹ, Washington phải ngừng viện trợ cho quân đội nước ngoài nếu quân đội lật đổ các chính phủ do dân bầu.
 
Bộ ngoại giao Mỹ ngày 24/5 cũng thông báo hủy một chương trình huấn luyện súng cầm tay với cảnh sát Thái.
 
Ông Kirby cũng cho biết, Mỹ kêu gọi Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái hãy hành động vì lợi ích của công dân nước mình bằng việc ngừng đảo chính và khôi phục lại luật pháp và tự do cho nhân dân thông qua các nguyên tắc dân chủ.
  
Bên cạnh đó, trong một tuyên bố độc lập của mình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ - Marie Harf cũng cho biết, Washington đã hủy chuyến đi nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ tới Mỹ , dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới cho một số sỹ quan cảnh sát Hoàng gia Thái cấp cao.
 
Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ đã thông báo ngừng khoản viện trợ quân sự trị giá 3,5 triệu USD cho Thái Lan và khuyên các công dân thận trọng khi tới nước này sau cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia Đông Nam Á.
 
Quyết định của Washington nhằm đóng băng khoản viện trợ quân sự 3,5 triệu USD, chiếm 1/3 trong gói viện trợ trị giá 10,5 triệu USD cho Bangkok, diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ bày tỏ quan ngại về các diễn biến mới trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Thái Lan.
 
"Chúng tôi đã dừng gần 3,5 triệu USD tiền viện trợ cho quân đội Thái. Chúng tôi cũng đang xét lại tất cả các chương trình để xác định xem khoản viện trợ nào có thể sẽ bị ngừng tiếp theo", bà Harf nói.

Thái Lan là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tại châu Á và từng hỗ trợ quan trọng cho Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc