Tổng thống Obama vật lộn tìm đường hồi phục

18:57, 02/01/2014
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trải qua một năm 2013 đầy khó khăn. Và đương nhiên, ông đang phải tìm cách hồi phục trở lại trong năm 2014.

 

Ảnh minh họa

 Tổng thống Obama


Tổng thống Obama đã có một sự khởi đầu không đến nỗi nào trong năm 2013 khi lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trong tháng 1 hồi năm ngoái của ông này có sự tham gia của ca sĩ nổi tiếng James Taylor. Sau lễ tuyên thệ, ông bước xuống Đại lộ Pennsylvania trong sự cổ vũ, hò reo của hàng nghìn người ủng hộ.

 

Tuy nhiên, quyền lực chính trị của ông chủ Nhà Trắng bắt đầu suy yếu ngay sau đó, bắt đầu bằng nỗ lực bất thành của ông trong việc tìm cách thắt chặt dự luật kiểm soát súng liên bang sau khi xảy rahai vụ thảm sát kinh hoàng. Năm tồi tệ của ông Obama kết thúc bằng kết quả thảm hoạ của dự luật chăm sóc sức khoẻ do chính ông đặt bút ký.

 

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Obama tiếp tục sụt giảm khi website HealthCare.gov gặp trục trặc kéo dài và hàng triệu người Mỹ nhận ra rằng, trên thực tế, họ không thể tiếp tục giữ chính sách bảo hiểm y tế đang có như lời ông Obama đã cam kết trước đó.

 

“Không có gì là quá muộn để sửa chữa lại điều đó. Vì thế, Tổng thống nên giữ đúng cam kết với nhân dân Mỹ khi ông ấy nói là ông ấy có thể duy trì bảo hiểm y tế cũng như bác sĩ cho họ”, ông Dan Holler, giám đốc truyền thông cho nhóm bảo thủ Heritage Action for America , mới đây đã nói như vậy.

 

Ngay cả một số thành viên của giới báo chí tự do nằm trong những lực lượng ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Tổng thống Obama cũng thừa nhận thực tế là ông chủ Nhà Trắng đã trải qua một năm 2013 quá khó khăn. Một cây bút chính trị của tờ Washington Post viết, Tổng thống Obama “đã có một năm tối tệ nhất ở Washington .” Nặng nề hơn, nhà bình luận chính trị của MSNBC - Chris Matthews thậm chí còn ám chỉ đến một nhiệm kỳ thứ hai thất bại của ông chủ Nhà Trắng.

 

“Nó không chỉ là một năm tồi tệ xét về kết quả. Người ta còn thấy tình trạng xói mòn về sự quan tâm... Nó giống như là đang ở năm thứ 7 hay thứ 8 trong nhiệm kỳ tổng thống chứ không phải là năm thứ 5”, ông Matthews đã nói như vậy.

 

Những nhận xét trên đã được đưa vào một bản báo cáo dài 15 trang của Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hòa. Bản báo cáo này miêu tả năm 2013 là năm khó khăn, chông gai đối với Tổng thống Obama, trong đó có đề cập đến scandal chấn động về việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nghe lén điện thoại của các nhà lãnh đạo nước ngoài thân thiện.

 

Trong chương trình “CBS Sáng nay”, nhà báo hàng đầu của CBS Major Garrett, cựu thư ký báo chí của Tổng thống Bill Clinton - Dee Dee Myers và Tổng Biên tập tờ The Weekly Standard William Kristol đã có cuộc đánh giá về thành tích năm 2013 của Tổng thống Obama cũng như dự đoán mọi việc diễn ra trong năm nay của vị lãnh đạo nước Mỹ.

 

Theo ông Garrett, 2013 là năm "không tốt” đối với Tổng thống Obama và đó “là một năm rất tồi tệ về mặt chính trị” đối với ông này.

 

"Nếu nhìn vào các con số thăm dò ngay trước khi ông Obama bước vào nhiệm kỳ 2, ông ấy giành được sự ủng hộ của khoảng 50% người dân về cách thức điều hành nền kinh tế, về uy tín và sự hiểu biết trong các vấn đề của tầng lớp trung lưu. Nhưng bây giờ, con số đó tụt còn dưới mức 40%. Tóm lại, ông ấy mất từ 12 đến 15% số phiếu ủng hộ”, ông Garrett cho biết.

 

Theo kết quả cuộc thăm dò của Quinnipiac, tỉ lệ ủng hộ ông Obama trong đầu năm 2013 là ở mức 50% nhưng đã sụt giảm xuống mức kỷ lục 38% trong cuối tháng 12 vừa rồi.

 

Nhà báo Garrett giải thích rằng, không chỉ uy tín của ông Obama sụt giảm mà niềm tin của người dân Mỹ dành cho ông ấy cũng sụt giảm theo.

 

Mặc dù đã trải qua một năm u ám nhưng Tổng thống Obama vẫn tỏ ra tự tin. Trong tuần cuối cùng của năm, ông chủ Nhà Trắng đã có bài phát biểu khẳng định ông sẽ thúc đẩy nỗ lực để năm 2014 có thể thông qua được dự luật cải cách nhập cư. Nếu dự luật cải cách này được Quốc hội thông qua, đều đó sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng giành lại được ít nhiều ảnh hưởng và uy tín chính trị.

 

Năm ngoái, ông Obama đã đối mặt với quá nhiều thách thức và sự thụt lùi, rất ít thành công. Năm nay, ông Obama bước vào năm thứ 6 của nhiệm kỳ với không ít thách thức. Ông chủ Nhà Trắng sẽ tiếp tục phải đối mặt với dự luật y tế, chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia và chương trình hạt nhân Iran .

 

Ngoài ra, trong năm nay, ông Obama sẽ có “cuộc đua” với người đồng cấp Vladimir Putin trong vấn đề Syria . Năm 2013 chứng kiến Tổng thống Obama bị võ sĩ judo đai đen Putin liên tục “hạ gục” trong một loạt vấn đề như vụ Snowden, cuộc chiến Syria. Rõ ràng, Tổng thống Obama vừa rồi đã bị người đồng cấp Putin làm cho lu mờ khi xử lý lúng túng vấn đề Snowden cũng như Syria .

 

Có thể nói, Tổng thống Obama đã gặp khó khăn không chỉ ở trong nước mà trên chính trường quốc tế, ông này cũng nhiều phen phải loay hoay, toát mồ hôi xử lý các cuộc khủng hoảng ở bên ngoài. Chia tay năm 2013, ông chủ Nhà Trắng được cho là đang quyết tâm để tìm kiếm một sự hồi phục.


Vân Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc