Nga đưa tàu ngầm mạnh nhất thế giới vào trực chiến

08:56, 31/12/2013
|

(VnMedia) - Hai chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga đã đến căn cứ của chúng tại Bắc Cực vào hôm qua (30/12) để bắt đầu được triển khai cho Hạm đội phương Bắc, Bộ Quốc phòng nước này cho hay.
 
Tàu ngầm lớp Borey – Yury Dolgoruky đã được đưa vào biên chế từ tháng 1/2013 trong khi chiếc thứ hai thuộc lớp này – Alexander Nevsky đã gia nhập lực lượng hôm 23/12.
 
Cả hai tầu ngầm này đều được triển khai từ căn cứ tàu ngầm hạt nhân chính của Hạm đội Phương Bắc ở Gadzhiyevo, Vùng Murmansk, Bộ Quốc phòng cho hay.

Ảnh minh họa

Borey là lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên thời hậu Xô-viết và sẽ làm nên xương sống của  hạm đội tàu ngầm chiến lược Nga, thay thế lớp tàu ngầm đã già cỗi Typhoon, Delta-3, và Delta-4.
 
Nga đang kỳ vọng sẽ đưa được 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey vào biên chế trước năm 2020. Tàu ngầm lớp Borey thứ 3 – Vladimir Monomakh đang trong giai đoạn chờ thử nghiệm.
 
Tàu ngầm lớp Borey nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới.
 
Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borey được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.
 
Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.
 
Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc