Israel liên tiếp triển khai tên lửa phòng không hiện đại

10:11, 27/12/2013
|

(VnMedia) - Quân đội Israel hôm qua (26/12) vẫn triển khai thêm các khẩu đội tên lửa phòng không Iron Dome (Vòm sắt) ở miền nam nước này.
 
Trang thông tin điện tử Walla hôm qua đưa tin, một số khẩu đội tên lửa này đã được triển khai thâu đêm ở Ashdod và Be’er Sehva ở miền nam Israel, cùng với một khẩu đội khác được triển khai gần Sderot trước đó một ngày.

Ảnh minh họa

Hôm 25/12, khi đến thị sát một cuộc tập trận quân sự ở Bờ Tây,  Bộ trưởng Quốc phòng  Israel – Moshe Ya’alon đã nói rằng , quân đội Israel đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với khả năng các chiến binh Palestine kích động, khiến chiến sự leo thang.
  
Tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi một nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng Israel bị một tay súng bắn tỉa Palestine sát hại khi đang sửa chữa hàng rào biên giới bị phá hỏng sau một trận bão gần đây ở dải Gaza.
 
Iron Dome do Tập đoàn Quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel sản xuất, được sử dụng để bắn hạ các tên lửa và pháo có tầm bắn lên tới 70 km. Hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011 và theo tuyên bố của các quan chức Israel, Iron Dome đạt tỷ lệ chính xác tới 80%.
 
Iron Dome hoạt động theo phương thức phát hiện sớm hướng bay của tên lửa và nhanh chóng xác định quỹ đạo di chuyển của nó. Nếu tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây. Những tên lửa được xác định bắn vào các khu vực trống sẽ được Israel cho phép rơi xuống đất.
 
Iron Dome là một phần của Hệ thống mà Israel gọi là “Hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng”, được sử dụng để chống lại hàng chục ngàn tên lửa tầm ngắn thuộc sở hữu của các chiến binh Gaza và lực lượng du kích Hezbollah ở Lebanon. Israel cũng đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa “Arrow” để đối phó với những mối đe dọa tầm xa từ Iran.
 
Thêm vào đó, quân đội nước này cho biết, hệ thống phòng không “David's Sling” mới đang được Rafael phát triển để đánh chặn các tên lửa tầm trung cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2014.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc