Hải quân Nga tiếp nhận tàu ngầm tấn công hạt nhân mới

07:39, 27/12/2013
|

(VnMedia) - Tàu ngầm tấn công lớp Yasen thuộc Đề án 885M đầu tiên của Nga – tàu Severodvinsk sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào ngày 30/12 tới. Đó là thông báo vừa được hãng thông tấn RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin quốc phòng đưa ra hôm qua (26/12).
 
Tàu ngầm đượcc NATO gọi là lớp Graney này đã được chế tạo tại xưởng đóng tàu Sevmash ở miền Bắc nước Nga từ năm 1993.
 
“Biên bản giao nhận tàu Yasen đầu tiên sẽ được ký kết tại Sevmash vào ngày 30/12”, nguồn tin trên cho hay.  

Ảnh minh họa

Trước đó, truyền thông Nga cũng đã từng cho biết, Tư lệnh Hải quân Nga đã từ chối đưa tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk  này vào biên chế sau khi tàu gặp một số trục trặc chưa xác định về kỹ thuật.
 
Tuy nhiên, đại diện của xưởng Sevmash hồi tháng 10 tiết lộ rằng tàu ngầm này đã hoàn thành 6 đợt thử nghiệm trên biển bổ sung từ tháng 5 và tất cả các cuộc thử nghiệm này đều được tiến hành thành công.
  
Tàu Severodvinsk là 1 trong 8 tàu ngầm tấn công lớp Yasen sẽ được biên chế cho Hải quân Nga.
Chiếc thứ 2 và thứ 3 thuộc seri tàu ngầm này – tàu Kazan và Novosibirsk đang trong quá trình thiết kế và phát triển.
 
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen được thiết kế nhằm thay thế cho các loại tàu ngầm Akula và Oscar đã lỗi thời trong Hải quân Nga. Project 885 Yasen có lượng giãn nước khi lặn lên tới 12.800 tấn, dài 120m, rộng 15m, lặn sâu tối đa 600m.
 
Với kíp thủy thủ 90 người, trong đó có 32 sĩ quan, tàu ngầm lớp Yasen có thể hoạt động liên tục 100 ngày trên biển.
 
Severodvinsk có thể phóng nhiều loại tên lửa hành trình tầm xa với đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường. Với tính năng có thể chiến đấu với các loại tàu ngầm, tàu chiến nổi, con tàu này được coi là sức mạnh mới của hải quân và dự kiến sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga.
 
Tàu được trang bị 24 tên lửa hành trình, bao gồm tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm (SLCM) 3M51 Alfa, NX-26 onik hoặc SS-N-21 Granat/Sampson. Tàu được thiết kế với 8 ống phóng ngư lôi cũng như thủy lôi và các tên lửa chống tàu như SS-N-16 Stallion. Ngoài ra, tàu thiết kế với hệ thống phóng thẳng đứng bắn tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Klub-S.


Đan Khanh - (theo RIA)

Ý kiến bạn đọc