Tin sốc: Tướng tinh nhuệ của Iran bị giết ở Syria

07:28, 06/11/2013
|

(VnMedia) - Hãng tin bán chính thức Mehr của Iran hôm 5/11 đưa tin, một chỉ huy trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của nước này đã bị giết chết ở chiến trường Syria.
 

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh hoạ


Theo tờ Mehr, Chỉ huy Mohammad Jamali đã bị “những kẻ khủng bố” giết hại cách đây vài ngày. Tuy nhiên, nguồn tin trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Miêu tả ông Jamali là một “chiến binh tử vì đạo”, hãng thông tấn Mehr cho biết, đám tang ông Jamali sẽ được tổ chức ở Kerman, phía đông nam Iran trong ngày hôm nay.
 
Iran là một trong những đồng minh chính của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tehran được cho là đã cung cấp cho chính quyền sự hậu thuẫn rất lớn về mặt quân sự và chính trị. Sự giúp đỡ này đã kéo dài suốt từ khi cuộc nổi dậy ở đất nước Syria bùng lên hồi tháng 3 năm 2011 cho đến tận bây giờ.
 
Tổng thống Assad là một người thuộc giáo phái Allawite – một chi nhánh con của dòng Hồi giáo Shiite. Người Shiite chiếm phần lớn trong dân số Iran. Trong khi đó, Syria lại là nơi sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo Sunni.
 
Trước đó, ngày hôm qua (4/11), hãng thông tấn Mehr cho biết, một phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng, đang có “hàng trăm” binh sĩ Iran chiến đấu ở Syria.
 
"Chúng tôi kịch liệt phủ nhận thông tin về việc có binh sĩ của IRGC và các tiểu đoàn Iran đang chiến đấu ở Syria", tờ Mehr dẫn lời Chuẩn tướng Ramazan Sharif. "Như chúng tôi đã nói trước đây, Iran không triển khai bất kỳ lực lượng quân sự nào ở Syria và chúng tôi chỉ cung cấp những lời khuyên, tư vấn cho Damascus”.
 
Năm ngoái, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – Tướng Mohammad Ali Jafari cho biết, chỉ có các cố vấn cấp cao của họ có mặt ở đất nước Syria.
 
Trong một diễn biến khác có liên quan, chính quyền Syria hôm qua tuyên bố, họ sẽ không đến tham dự hội nghị hoà bình quốc tế sắp tới ở Geneva nếu mục tiêu chỉ là để Tổng thống Assad trao quyền.
 
"Chúng tôi sẽ không tới Geneva để trao lại quyền lực như mong muốn của Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út al-Faisal và một số thành phần đối lập ở nước ngoài”, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zohbi cho biết trên hãng thông tấn SANA. "Tổng thống Assad sẽ vẫn là nguyên thủ quốc gia”, ông Zohbi nhấn mạnh.
 
Washington, Moscow và Liên Hợp Quốc đang nỗ lực tìm cách ấn định một ngày giờ cụ thể cho cái gọi là hội nghị Geneva II để đưa tất cả các phe nhóm ở Syria ngồi lại với nhau nhằm tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua và đã cướp đi sinh mạng của hơn 120.000 người.
 
Trong khi đó, phe nổi dậy Syria đến giờ vẫn khăng khăng không chịu đến hội nghị Geneva nếu như không có điều kiện việc ông Assad ra đi phải được đặt lên bàn thảo luận.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc