Sắp có bằng chứng Syria dùng vũ khí hoá học

06:56, 15/09/2013
|

(VnMedia) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – Ban Ki-moon hôm 13/9 cho biết các thanh sát viên LHQ đã hoàn tất một bản báo cáo đầy đủ cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công ở gần thủ đô Damascus hôm 21/8 vừa qua, tuy nhiên, ông không nói vụ tấn công do phe nào tiến hành.


Ảnh minh họa

Bản báo cáo mà ông Ban Ki-moon đề cập là một bản báo cáo của đoàn thành tra Liên hợp quốc do bà Ake Sellstrom người Thụy Điển-chuyên gia giải trừ quân bị của tổ chức quốc tế này dẫn đầu thực hiện.

"Tôi tin rằng báo cáo sẽ cung cấp những bằng chứng xác thực về việc các vũ khí hóa học đã được sử dụng, mặc dù tôi không thể công khai nói vào thời điểm này trước khi tôi nhận được bản báo cáo," ông Ban nói tại một cuộc họp của LHQ.

Mặc dù ông không nói lực lượng Assad hay quân nổi dậy là người sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công 21/8 nhưng hôm 13/9 nhưng, ông Ban K-moon vẫn lên tiếng cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad "đã gây ra nhiều tội ác chống lại loài người".

Chính phủ Syria và phe nổi dậy đang đổ lỗi cho nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học, cụ thể là khí sarin trong vụ tấn công ở vùng ngoại ô Ghouta của thủ đô Damascus, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tuyên bố có bằng chứng để buộc tội chính phủ Syria chính là lực lượng đứng đằng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Nga – đồng minh thân cận của Syria cho biết họ không tin vào kết luận của Mỹ, trừ khi Mỹ công khai những bằng chứng của mình.


Đan Khanh - (theo RIA)

Ý kiến bạn đọc