Không phận Nga bị máy bay nước ngoài "bủa vây"

10:18, 16/09/2013
|

(VnMedia) - Các thanh sát viên Canada sẽ tiến hành chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ Nga và Belarus từ hôm nay (17/9) theo Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế. Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (16/9).
  
Ông Sergei Ryzhkov - người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Nguy cơ Hạt nhân Quốc gia của Bộ Quốc phòng Nga - ông Sergei Ryzhkov cho biết: “Trong khoảng thời gian từ ngày 16-20/9, một nhóm chuyên gia Canada sẽ tiến hành chuyến bay do thám trên lãnh thổ Nga và Belarus trên máy bay C-130J của hãng Lockheed Martin”.

Ảnh minh họa
Máy bay C-130J của hãng Lockheed Martin

Các chuyên gia Nga và Belarus cũng sẽ có mặt trên máy bay này để giám sát việc sử dụng hợp lý các thiết bị ghi hình và do thám, ông cho biết.
 
Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan, đến nay đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.
 
Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.
 
Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải). 


Đan Khanh - (theo RIA)

Ý kiến bạn đọc