Tổng thống Trump đi nước cờ khiến Nga mừng thầm, NATO lo sợ

0
0

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (15/6) cho biết ông này sẽ giảm một nửa số binh sĩ Mỹ triển khai trên lãnh thổ của Đức bởi Berlin “không thực hiện đúng cam kết” về đóng góp ngân sách cho NATO và cư xử “tồi” với Mỹ về vấn đề thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông chủ Nhà Trắng cho các phóng viên biết có 52.000 binh sĩ Mỹ đang đóng tại Đức và ông sẽ cắt giảm con số này xuống còn 25.000.

"Đó là một chi phí rất lớn đối với nước Mỹ. Vì thế, chúng tôi sẽ rút số lượng xuống và chúng tôi sẽ đưa con số này về 25.000 binh sĩ”, ông Trump tuyên bố.

Các con số được đưa ra ở trên của ông Trump gây khó hiểu bởi theo Lầu Năm Góc hiện đang có 34.000 đến 35.000 binh sĩ đóng tại Đức. Việc triển khai luân phiên các đơn vị đồng nghĩa với thực tế là con số được triển khai tạm thời nhiều nhất chỉ là 50.000 quân.

Tuy nhiên, thông điệp của Tổng thống Mỹ với Đức, Châu Âu cũng như liên minh NATO là rất rõ ràng và thẳng thắn.

Thông tin về việc Mỹ quyết định rút hàng nghìn quân khỏi lãnh thổ Đức chắc chắn sẽ khiến không chỉ Berlin mà cả NATO cũng cảm thấy bất an và lo ngại.

Đức từng lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về các thông tin liên quan đến việc Tổng thống Trump có kế hoạch cắt giảm số lượng binh sĩ Mỹ đóng tại Đức trong bối cảnh có nhiều lo ngại về việc điều này có thể làm suy yếu một trụ cột chính trong hệ thống phòng thủ của NATO trong khu vực.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng cả Mỹ và Đức vẫn có thể có được lợi ích từ việc hợp tác chặt chẽ với nhau dù cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương có trở nên “phức tạp” dưới thời Tổng thống Trump.

Các chính khách cấp cao khác ở thủ đô Berlin thì thẳng thừng hơn khi lên án kế hoạch của ông Trump, miêu tả đó là đòn giáng mới nhất vào quan hệ Mỹ-Đức đồng thời cũng là một mối nguy hiểm an ninh tiềm tàng.

Tổng thống Trump vẫn thường cáo buộc các thành viên của liên minh NATO về việc chất mọi gánh nặng chi tiêu quốc phòng lên Mỹ. Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã không ngừng nói về vấn đề trên. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, Mỹ vẫn đang đầu tư tiền vào NATO nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và rằng các nước thành viên NATO chỉ bắt đầu tăng phần đóng góp của họ kể từ khi ông này lên cầm quyền. Tuy nhiên, ông Trump kêu gọi các đồng minh phải tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng.

Một trong những vấn đề nóng nhất trong các hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua đều tập trung vào vấn đề chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng. Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Tôi sẽ nói với NATO rằng: các bạn phải trả hóa đơn của các bạn. Mỹ sẽ không tiếp tục quản mọi chuyện nữa”. Ông Trump còn được cho là đã làm các đồng minh NATO "sợ chết khiếp" khi bày tỏ ý định rút quân ra khỏi Châu Âu.

Mỹ hiện tại là thành viên mạnh nhất của NATO. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ nhiều hơn chi tiêu của tất cả các nước thành viên khác cộng lại. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đòi hỏi liên minh NATO phải chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự nhiều hơn. Thậm chí, ông Trump còn khiến các nước Châu Âu lo lắng, bất an khi thẳng thừng cảnh cáo rằng Mỹ sẽ không tiếp tục bảo vệ NATO một cách vô điều kiện nếu các nước thành viên của liên minh không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu.

Việc Mỹ rút một nửa quân ra khỏi nước Đức chắc chắn sẽ khiến Nga mừng vui trong bối cảnh Nga và NATO đối đầu căng thẳng với nhau và Moscow thường xuyên phải đối mặt với sự hiện diện quân sự rất lớn của Mỹ và NATO ở xung quanh biên giới của họ.

 

Kiệt Linh