Không quân Mỹ bám sát mọi động thái của Trung Quốc ở Biển Đông

0
0

 - Khi quân đội Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh trên khắp Biển Đông và Eo biển Đài Loan trong những tháng gần đây thì Không lực Mỹ cũng tiếp tục bám sát nhất cử nhất động của Trung Quốc, âm thầm triển khai các vũ khí để giám sát tình hình, trong đó có việc sử dụng cả tàu sân bay và máy bay do thám không người lái.

Việc Không quân Mỹ đang tăng cường triển khai các máy bay ném bom B-1B và máy bay không người lái Global Hawk đến Biển Đông và một số vùng biển khác trong khu vực Thái Bình Dương là một phần của chiến lược lớn hơn là duy trì sự giám sát trong khu vực, đặc biệt vào thời điểm khi Trung Quốc đang liên tiếp có những hành động gây lo ngại trong khu vực.
Việc Không quân Mỹ đang tăng cường triển khai các máy bay ném bom B-1B và máy bay không người lái Global Hawk đến Biển Đông và một số vùng biển khác trong khu vực Thái Bình Dương là một phần của chiến lược lớn hơn là duy trì sự giám sát trong khu vực, đặc biệt vào thời điểm khi Trung Quốc đang liên tiếp có những hành động gây lo ngại ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

FoxNews tuần này đưa tin, các máy bay ném bom B-1B Lancer của Lực lượng Không quân Mỹ đã bay ra khỏi căn cứ ở Guam để đến hỗ trợ cho Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cụ thể là làm nhiệm vụ ở Biển Đông. Trước đó, hồi đầu tháng Năm , những chiếc máy bay B-1B của Mỹ cũng đã được triển khai đến khu vực để thực hiện chiến dịch bên ngoài Căn cứ Andersen ở Guam. 4 chiếc máy bay ném bom và khoảng 200 binh sĩ thuộc Phi đội Ném bom số 7 đã đến hỗ trợ cho các nỗ lực huấn luyện của lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cùng với các đồng minh và đối tác. Các máy bay đã tiến hành một loạt nhiệm vụ răn đe chiến lược để tăng cường trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Không lực Mỹ còn điều động những chiếc máy bay do thám tối tân RQ-4 Global Hawk đến căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản để đảm bảo duy trì các chiến dịch hỗ trợ những nhiệm vụ về trinh sát của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Việc Không quân Mỹ đang tăng cường triển khai các máy bay ném bom B-1B và máy bay không người lái Global Hawk đến Biển Đông và một số vùng biển khác trong khu vực Thái Bình Dương là một phần của chiến lược lớn hơn là duy trì sự giám sát trong khu vực, đặc biệt vào thời điểm khi Trung Quốc đang liên tiếp có những hành động gây lo ngại ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

B1-Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe do công ty Rockwell Mỹ nghiên cứu chế tạo từ những năm 70. Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h, có khả năng mang tên lửa hành trình và tên lửa tấn công tầm ngắn. B1-B là dòng máy bay được cải tiến từ B1. Không quân Mỹ nhận định B1-B là máy bay ném bom chiến lược ưu việt về nhiều mặt như tốc độ, hành trình bay, và tải trọng bay cũng như khả năng ném bom tầm thấp chớp nhoáng.

B-1B có thể bay trên độ cao gần 6km với khoang bom chứa 35 tấn vũ khí để chờ đợi mệnh lệnh từ các đơn vị mặt đất. Nhờ mang được lượng vũ khí lớn, B-1B trở thành phương tiện không thể thay thế trong các hoạt động chiến sự quy mô lớn.

Trong khi đó, máy bay Global Hawk do Hãng Northrop Grumman chế tạo được đánh giá là “sự kỳ diệu” của công nghệ Không quân Mỹ. Global Hawk là máy bay do thám không người lái thế hệ mới, hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Chiếc máy bay này có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Global Hawk cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

Global Hawk dài 13,54m, có sải cánh 35,41m và cao 4,62m. Trọng lượng rỗng của máy bay là 3.851kg. Tốc độ tối đa là 800 km/h với trần bay khoảng 20 km. Loại máy bay do thám hiện đại này có khả năng bay liên tục 24 tiếng trước khi hết nhiên liệu và quan sát cả một vùng rộng lớn khoảng 100.000km2, sau đó ghi hình các mục tiêu.

Những máy bay do thám không người lái Global Hawk được trang bị thiết bị cảm biến tích hợp nâng cao (EISS) với hệ thống radar độ phân giải cao giúp máy bay có thể nhìn xuyên qua những đám mây dày đặc và hoạt động hiêụ quả trong tình trạng bão cát, cho phép phát hiện những vật thể có chiều dài khoảng 30cm khi đang bay ở độ cao 20km.

Global Hawk thường được sử dụng cho mục đích phát hiện, phân loại và giám sát đối phương từ một khoảng cách rất xa mà vẫn rõ ràng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.