Hải quân Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan

0
0

 - Hải quân Mỹ vừa tiến hành một chuyến đi qua Eo biển Đài Loan “để thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do”, một tuyên bố từ Bộ Chỉ huy Hệ thống Hải lực Hải quân (NAVSEA) cho biết.

Tàu chiến Mỹ
Tàu chiến Mỹ

Tàu khu trục USS Russel đã thực hiện chuyến đi qua vùng biển có các đường biên giới giáp với những khu vực ở ngay phía bắc của Biển Đông. Các hoạt động gần đây của Trung Quốc như đưa tàu sân bay vào khu vực có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan, đã khiến Mỹ và nhiều nhà quan sát quốc tế chú ý.

“Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp cho phép”, NAVSEA tuyên bố.

Mặc dù các phát biểu của giới chức Mỹ không gây căng thẳng nhưng những chuyến đi của Hải quân Mỹ qua Biển Đông và Eo biển Đài Loan thời gian vừa qua rõ ràng là một thông điệp cảnh báo đối với Trung Quốc. Hải quân Mỹ muốn thể hiện rõ quyết tâm thách thức hoặc chống lại những hoạt động của Trung Quốc mà Washington nghĩ là có thể gây đe dọa trong khu vực.

Biển Đông và Đài Loan có thể được coi là 2 điểm yếu của Trung Quốc. Trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đang đòi chủ quyền không dựa trên luật pháp quốc tế và đang có những hành động bị cộng đồng quốc tế lên án. Trong khi đó, vấn đề Đài Loan đang gây đau đầu với Bắc Kinh do mối quan hệ “cơm không lành canh không ngọt” giữa Trung Quốc đại lục và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc đã nhiều lần tức giận lên tiếng kêu gọi Hải quân Mỹ ngừng ngay các hoạt động phô trương sức mạnh ở Biển Đông cũng như tránh không làm gia tăng “tình trạng bất ổn” trong vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Qu