Bóng hồng quyền lực nhất Triều Tiên đanh thép cảnh báo Hàn Quốc

0
0

 - Em gái quyền lực của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong vừa lên tiếng cảnh báo về những đòn trả đũa nhằm vào Hàn Quốc, trong đó có cả những đòn trả đũa bằng quân sự. Đây là lần đầu tiên bóng hồng quyền lực nhất đất nước Triều Tiên đưa ra một phát biểu cứng rắn như vậy và nó cho thấy mối quan hệ đang leo thang căng thẳng trở lại giữa hai miền Triều Tiên.

Em gái quyền lực của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong
Em gái quyền lực của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong

Bà Kim Yo Jong – người được xem là một trong những cánh tay phải hàng đầu của Chủ tịch Kim Jong Un, đã đưa ra lời cảnh báo trong một tuyên bố được đăng tải trên hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA ngày hôm qua (13/6).

"Thừa ủy quyền của Lãnh đạo tối cao, của Đảng và Nhà nước, Tôi đã chỉ đạo.....cơ quan phụ trách các vấn đề với kẻ thù kiên quyết thực hiện hành động tiếp theo”, bà Kim nói.

Bà Kim Yo Jong nói thêm rằng “quyền thực hiện hành động tiếp theo chống lại kẻ thù sẽ được tin tưởng giao cho Bộ Tổng Tham mưu quân đội của chúng tôi”.

Tuyên bố của em gái ông Kim Jong Un không nói hành động tiếp theo là gì nhưng nhấn mạnh hành động đó sẽ được giao cho quân đội thực hiện.

Em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn nói thêm rằng: "Tôi cảm thấy đã đế lúc phải cắt đứt thực sự mối quan hệ với giới chức Hàn Quốc. Chúng ta sẽ sớm có hành động tiếp theo”.

Những phát biểu cứng rắn trên được bà Kim Yo Jong đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp đưa ra những lời chỉ trích, lên án mạnh mẽ Hàn Quốc về việc những nhà hoạt động ở Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào biên giới Triều Tiên.

Tuần trước, em gái của ông Kim đã lên án Hàn Quốc về việc không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn chống chính quyền Triều Tiên vào khu vực biên giới.

Bình Nhưỡng đã ra một loạt tuyên bố và tổ chức một loạt các cuộc biểu tình của người dân nhằm chống lại Hàn Quốc. Hãng thông tấn KCNA miêu tả hoạt động rải truyền đơn là “một hành động mở đầu trước một cuộc chiến tranh”.

Loạt diễn biến trên cho thấy một thực tế là quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang căng thẳng trở lại sau một thời gian ấm lên.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018 đã đem lại rất nhiều kỳ vọng. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên ở Hà Nội hồi tháng 2/2019 lại diễn ra không như mong đợi. 

Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa, khiến tình hình bắt đầu có chiều hướng xấu đi. Việc Mỹ tiếp tục phớt lờ những đòi hỏi từ phía Triều Tiên đã khiến tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng trở lại. 

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tận hưởng các chương trình giải trí đặc sắc với mức giá hấp dẫn khi thanh toán trên VNPT Money

(VnMedia) - Khách hàng tạo tài khoản và mua gói cước Ứng dụng MyTV (gói cước sử dụng với mọi nhà mạng Internet/4G/5G tại VN) sẽ được giảm ngay 50% giá cước vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần từ nay đến ngày 27/4, khi thanh toán trên ứng dụng VNPT Money.

Cẩn trọng với trend “đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan”

(VnMedia) - Những ngày qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” với trào lưu truy tìm 673 ngàn tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển, chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trend này...

Giá vàng đột ngột giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (23/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đột ngột giảm tới hơn 55 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì ở mức dưới 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra lúc cuối phiên làm việc hôm qua.

Tái diễn thủ đoạn mạo danh công an thực hiện cuộc gọi rác yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử

(VnMedia) - Nhiều người dân phản ánh lại nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, mạo danh cơ quan công an yêu cầu tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID hay cung cấp thông tin cá nhân để yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử với mục đích lừa đảo.

HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.