Kế hoạch dàn trận chống Nga của Mỹ bị phá sản vì COVID-19

0
0

 - Với việc rất nhiều giới tướng lĩnh quân sự hàng đầu của Mỹ đang phải tự cách ly và Bộ Quốc phòng Mỹ đang khuyến cáo mọi người hạn chế đi lại, Bộ Chỉ huy Mỹ ở Châu Âu đã hủy bỏ hoạt động triển khai hàng nghìn quân đến Ba Lan cho cuộc tập trận rầm rộ nhằm răn đe Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận Defender Europe 2020 sẽ có sự tham gia của lực lượng đến từ một loạt nước thành viên NATO, trong đó có đến 20.000 quân từ Mỹ. Cuộc tập trận này đã “phải điều chỉnh... về quy mô và phạm vi” trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng.

“Tính đến ngày 13/3, toàn bộ hoạt động di chuyển, điều động lực lượng binh sĩ và thiết bị vũ khí từ Mỹ đến Châu Âu đã bị hủy bỏ”, Bộ Chỉ huy Mỹ ở Châu Âu (EUCOM) cho biết trong một thông cáo báo chí được phát đi hồi đầu tuần. “Sức khỏe, sự an toàn và năng lực sẵn sàng của các binh sĩ, người dân và các thành viên trong gia đình của chúng tôi là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”, EUCOM nhấn mạnh.

Cũng theo thông cáo báo chí của EUCOM, một loạt cuộc diễn tập Dynamic Front, Joint Warfighting Assessment, Saber Strike và Swift Response trong khuôn khổ cuộc tập trận Defender Europe 2020 đã bị hủy bỏ. Lực lượng Mỹ được điều đến Châu Âu để tham gia các cuộc diễn tập đó đều sẽ được đưa trở về nhà. Tuy nhiên, các lực lượng đã được triển khai đến Châu Âu sẽ tham gia những cuộc tập trận khác với các nước thành viên NATO.

Đức cũng thông báo rút khỏi cuộc tập trận. Với việc trung tâm của Châu Âu bị phong tỏa và Lầu Năm Góc lo ngại về vấn đề triển khai thêm quân đến Châu Âu – nơi đang được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là tâm dịch COVID-19, EUCOM không có mấy sự lựa chọn ngoài những quyết định nói trên.

NATO đã lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều thập kỷ nhằm răn đe đối thủ lớn nhất là Nga. Mỹ có kế hoạch huy động một lực lượng triển khai quy mô lớn lên tới 20.000 binh sĩ để cùng diễn tập với 17.000 quân đồng minh.

Không giống như nhiều cuộc tập trận trước đây ở cấp độ chiến đấu mức lữ đoàn, chiến dịch lần này bao gồm các lực lượng lớn của Lục quân Mỹ như Lực lượng Bảo vệ Quốc gia, các đơn vị dự bị và đang tham gia chiến đấu. Chiến dịch sẽ diễn ra trên phạm vi rộng, mở rộng đến nhiều cảng biển và các cơ sở chiến đấu trên đất liền.

Cuộc tập trận Defender dự kiến sẽ diễn ra từ tháng Tư đến tháng Năm năm nay với các hoạt động điều động lực lượng binh sĩ và thiết bị được tiến hành ngay từ tháng Một. Theo dự kiến, sẽ có tất cả 18 nước tham gia cuộc tập trận và các bài diễn tập sẽ diễn ra khắp 10 nước, trong đó có các nước chính là Đức, Anh, Na-uy, Thụy Điển, Canada, Italia, Ba Lan, Lithuania.....

Cuộc tập trận được tuyên bố là để rèn luyện năng lực phòng thủ toàn diện trước bất kỳ cuộc tấn công lớn nào nhằm vào NATO, như một cuộc xâm lược của Nga.

Cuộc tập trận của NATO rõ ràng là nhằm vào Nga. Liên minh quân sự phương Tây muốn thực hiện  một màn phô trương sức mạnh hoành tráng để răn đe đối thủ hàng đầu của họ là Nga.

Tuy nhiên, cuộc diễn tập của NATO đã phải đối mặt với một “kẻ thù” không ngờ mà họ dường như không thể đối phó. Đó chính là đại dịch COVID-19 đang lây lan khắp toàn cầu.

Với việc cuộc tập trận Defender Europe 2020 buộc phải giảm về quy mô, phạm vi và thậm chí là có khả năng bị hủy bỏ, Moscow chắc chắn sẽ trút bỏ được gánh nặng lo âu. Nga đương nhiên là sẽ lo lắng và bất an nếu cuộc tập trận lớn nhất 25 năm qua của NATO được thực hiện bởi nó diễn ra vào thời điểm khi mà Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...