Chơi trò nguy hiểm với máy bay săn ngầm của Mỹ, Trung Quốc bị cảnh cáo

0
0

 - Hải quân Mỹ mới đây đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng “các bạn sẽ không muốn chơi trò tấn công bằng lazer với chúng tôi đâu” sau khi một chiến hạm của Trung Quốc chiếu lazer quân sự vào một máy bay trinh sát tối tân P-8 của Hải quân Mỹ khi nó đang bay trên bầu trời biển Thái Bình Dương.

Mỹ vừa cảnh báo Hải quân Trung Quốc
Mỹ vừa cảnh báo Hải quân Trung Quốc

Tàu khu trục Hohhot lớp Type 052D Luyang III của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa hồi tháng trước đã chiếu lazer cấp độ vũ khí vào một máy bay trinh sát P-8A của Hải quân Mỹ ở biển Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 27/2 cho biết.

Phản ứng trước động thái trên của phía tàu Trung Quốc, Hải quân Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo trên Instagram rằng: "Các bạn sẽ không muốn chơi trò tấn công lazer với chúng tôi đâu.”

Chỉ huy Chiến dịch Hải quân của Mỹ - Đô đốc Mike Gilday hồi đầu tuần này đã nói với hãng tin USNI News rằng, chính phủ Mỹ đã gửi văn bản phản đối chính thức về vụ việc trên đến cho Trung Quốc.

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng đã ra một tuyên bố trong đó nhấn mạnh, “các hành động của tàu khu trục của Hải quân Quân đội Nhân dân Trung Hoa là nguy hiểm và không chuyên nghiệp”. "Hành động chiếu vũ khí lazer có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho các thành viên phi hành đoàn và lực lượng hải quân cũng như cho các thiết bị trên tàu và trên máy bay”, tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương đã nói như vậy.

Vũ khí lazer thỉnh thoảng còn được biết đến với tên gọi là "dazzler". Vũ khí này phóng ra tia sáng cực mạnh có thể đi được khoảng cách lớn và thường được sử dụng để làm lóa buồng lái máy bay, tạm thời làm mù các phi công.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa quân đội hai nước Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng. Lầu Năm Góc liên tục cáo buộc Trung Quốc đang gây ra mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và rằng các hoạt động đầu tư mạnh vào quân đội của Trung Quốc là nhằm tìm cách đạt được sự thống trị trong khu vực.

"Trong thời gian qua, chúng tôi chứng kiến họ chiếm và quân sự hóa các đảo ở Biển Đông, đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trong khi tìm cách sử dụng các công nghệ mới phát triển để thay đổi toàn cảnh cán cân sức mạnh, tái định hình lại thế giới theo hướng có lợi cho họ... và thường là đánh đổi lợi ích của các nước khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tháng nay đã phát biểu như vậy.

Trong quá khứ, Mỹ cũng từng phải ra các văn bản phản đối ngoại giao chính thức liên quan đến cáo buộc lực lượng quân sự Trung Quốc chiếu lazer về phía máy bay Mỹ.

P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra săn tàu ngầm tối tân do hãng Boeing sản xuất. P-8A Poseidon giúp nâng cao đáng kể khả năng trinh sát và tuần tra các vùng biển ven bờ của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, dòng máy bay tuần tra hải quân mới này cũng đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, diệt hạm với trang bị vũ khí thích hợp. Máy bay này được trang bị hệ thống radar tối tân cùng với một loạt ngư lôi và tên lửa chống hạm. P-8A có thể bay xa hơn và thực hiện nhiệm vụ lâu hơn những chiếc P-3. "P-8A là máy bay chiến tranh chống tàu ngầm và tàu nổi tầm xa tối tân nhất thế giới hiện nay”, Lầu Năm Góc từng tự tin tuyên bố như vậy.

Những gì đang diễn ra một lần nữa phơi bày quan hệ nhiều sóng gió giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Mỹ-Trung. Quan hệ giữa hai nước này trong thời gian qua đang rơi vào cuộc đối đầu nghiêm trọng vì một loạt vấn để, trong đó nổi lên vấn đề Biển Đông, Đài Loan, cuộc chiến thương mại....

 

Kiệt Linh