Bỉ phát hiện thú nuôi đầu tiên tại châu Âu mắc Covid-19 từ người

0
0

Thông tin này gây lo ngại về việc dịch Covid-19 có thể lây lan khó kiểm soát hơn qua vật nuôi.

Cơ quan Y tế Bỉ ngày 27/3 thông báo, nước này đã phát hiện một con mèo dương tính với virus Sars-CoV-2 do bị lây từ người chủ đang nhiễm bệnh.

Thông tin về sự việc được nhà virus học người Bỉ, Emmanuel André công bố ngày 27/03 trong một buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại Bỉ. Theo ông André, chú mèo này đã nhiễm virus Sars-CoV2 lây sang từ người chủ là một bệnh nhân đang mang trong mình virus.

Tuy khẳng định rằng đây chỉ là một trường hợp cá biệt và là việc virus lây từ người sang động vật nhưng nhà chức trách Bỉ cũng khuyến cáo những người sở hữu vật nuôi trong nhà rửa tay trước và sau khi chơi đùa với vật nuôi.

Trước Bỉ, giới chức y tế tại Hongkong cũng từng phát hiện các trường hợp chó bị nhiễm virus Sars-CoV2 sau khi bị lây từ người. Tuy vậy, giới chức khoa học vẫn khẳng định vật nuôi không phải là vật chủ truyền nhiễm và ít có khả năng lây lan virus Sars-CoV2 sang con người.

Trong ngày 27/03, chính quyền Bỉ cũng đã quyết định gia hạn lệnh phong toả tại nước này đến ngày 19/04 và tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại cũng như gia tăng hình phạt với những ai vi phạm. Tính đến hết ngày 27/03, Bỉ đã có 7284 ca nhiễm bệnh và 289 bệnh nhân thiệt mạng vì đại dịch Covid-19.

Tại nước láng giềng của Bỉ là Hà Lan, dịch Covid-19 đang  diễn biến nghiêm trọng hơn khi số ca nhiễm đã ở mức 8.603 ca và có 546 bệnh nhân thiệt mạng.

Hà Lan hiện vẫn đang là một trong những nước hiếm hoi tại châu Âu chưa từ bỏ việc theo đuổi chiến lược “miễn dịch cộng đồng” nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Nước này ban bố nhiều lệnh hạn chế đi lại và tụ tập đông người nhưng không phong toả đất nước.

https://vov.vn/the-gioi/bi-phat-hien-thu-nuoi-dau-tien-tai-chau-au-mac-covid19-tu-nguoi-1029201.vov

(theo VOV-Paris)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…