Bỉ phát hiện thú nuôi đầu tiên tại châu Âu mắc Covid-19 từ người

0
0

Thông tin này gây lo ngại về việc dịch Covid-19 có thể lây lan khó kiểm soát hơn qua vật nuôi.

Cơ quan Y tế Bỉ ngày 27/3 thông báo, nước này đã phát hiện một con mèo dương tính với virus Sars-CoV-2 do bị lây từ người chủ đang nhiễm bệnh.

Thông tin về sự việc được nhà virus học người Bỉ, Emmanuel André công bố ngày 27/03 trong một buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại Bỉ. Theo ông André, chú mèo này đã nhiễm virus Sars-CoV2 lây sang từ người chủ là một bệnh nhân đang mang trong mình virus.

Tuy khẳng định rằng đây chỉ là một trường hợp cá biệt và là việc virus lây từ người sang động vật nhưng nhà chức trách Bỉ cũng khuyến cáo những người sở hữu vật nuôi trong nhà rửa tay trước và sau khi chơi đùa với vật nuôi.

Trước Bỉ, giới chức y tế tại Hongkong cũng từng phát hiện các trường hợp chó bị nhiễm virus Sars-CoV2 sau khi bị lây từ người. Tuy vậy, giới chức khoa học vẫn khẳng định vật nuôi không phải là vật chủ truyền nhiễm và ít có khả năng lây lan virus Sars-CoV2 sang con người.

Trong ngày 27/03, chính quyền Bỉ cũng đã quyết định gia hạn lệnh phong toả tại nước này đến ngày 19/04 và tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại cũng như gia tăng hình phạt với những ai vi phạm. Tính đến hết ngày 27/03, Bỉ đã có 7284 ca nhiễm bệnh và 289 bệnh nhân thiệt mạng vì đại dịch Covid-19.

Tại nước láng giềng của Bỉ là Hà Lan, dịch Covid-19 đang  diễn biến nghiêm trọng hơn khi số ca nhiễm đã ở mức 8.603 ca và có 546 bệnh nhân thiệt mạng.

Hà Lan hiện vẫn đang là một trong những nước hiếm hoi tại châu Âu chưa từ bỏ việc theo đuổi chiến lược “miễn dịch cộng đồng” nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Nước này ban bố nhiều lệnh hạn chế đi lại và tụ tập đông người nhưng không phong toả đất nước.

https://vov.vn/the-gioi/bi-phat-hien-thu-nuoi-dau-tien-tai-chau-au-mac-covid19-tu-nguoi-1029201.vov

(theo VOV-Paris)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.

VNPT nhận bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6

(VnMedia) - Tại Hội nghị tổng kết công tác IPv6 và công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021- 2025 diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đêm 16/1, Bắc Bộ đón đợt rét đậm mới

(VnMedia) - Đợt không khí lạnh mạnh sẽ khiến Bắc Bộ mưa rét từ đêm 16/01. Ngày 17/01 trời âm u, rét đậm rét hại và có thể có tuyết ở miền núi cao. Ngày 18 và 19/01 đêm rét đậm rét hại, ngày có nắng…

Tổng thống đắc cử Biden bất ngờ hoãn tập duyệt cho lễ nhậm chức

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bất ngờ hoãn cuộc tập duyệt cho lễ nhậm chức vì những lo ngại liên quan đến vấn đề an ninh. Kế hoạch tập duyệt ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/1). Đây là thông tin vừa được các nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ với cổng thông tin Politico.

Tổng thống Trump đã bắt đầu gói ghém đồ đạc, sẵn sàng rời Nhà Trắng

(VnMedia) - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ hôm qua (14/1) đã bắt đầu dọn dẹp các bàn làm việc, gói ghém đồ đạc để chuẩn bị sẵn sàng rời Nhà Trắng.