Virus corona: Thêm 64 người tử vong, Trung Quốc tức giận với Mỹ

08:37, 04/02/2020
|

 - Giới chức tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, vừa công bố con số chính thức mới nhất. Theo đó, trong ngày hôm qua (3/2), đã có thêm 64 người thiệt mạng vì virus corona, nâng tổng số người tử vong ở Hồ Bắc lên con số 414 người. Tính trên toàn đại lục Trung Quốc, có 425 ca tử vong và trên toàn thế giới là 426.

Dịch bệnh corona tiếp tục bùng phát mạnh ở Trung Quốc
Dịch bệnh corona tiếp tục bùng phát mạnh ở Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc xác nhận, riêng trong ngày hôm qua, ở tỉnh Hồ Bắc đã có thêm 2.345 trường hợp nhiễm virus corona. Tổng số người nhiễm bệnh ở tỉnh này lên tới 13.522 người.

Cơ quan y tế của tỉnh Hồ Bắc cho hay, hiện có 10.990 bệnh nhân nhập viện ở tỉnh này, trong đó có 1.567 ca bệnh nặng và 576 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả các trường hợp nói trên đều đang được điều trị cách ly ở các cơ sở y tế chuyên biệt. Có tất cả 68.988 trường hợp nhiễm bệnh do tiếp xúc gần trong khi 58.544 trường hợp vẫn đang được theo dõi, giám sát.

Trên toàn cầu, có hơn 19.000 ca nhiễm virus corona được xác nhận.

Một chủng mới của virus corona đã xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái và kể từ đó nó đã lan sang hơn 24 nước, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Nepal, Australia, Pháp, Đức, Canada và Mỹ.

Cho đến nay, có duy nhất một trường hợp tử vong vì virus corona bên ngoài Trung Quốc được ghi nhận là ở Philippines. Nạn nhân tử vong hôm Chủ nhật (2/2). Tính tổng số thì đến nay, gần 150 người bên ngoài Trung Quốc bị nhiễm virus corona.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ reo rắc nỗi sợ hãi về virus corona Vũ Hán

Trong lúc này, Trung Quốc cáo buộc Mỹ “liên tục tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi” về virus corona Vũ Hán.

Bà Hua Chunying - một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm qua (3/2) đã nói với các phóng viên rằng, Mỹ “liên tục tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi - đây là một tấm gương xấu."

Nói đến quyết định của Mỹ trong việc rút các nhân viên ra khỏi các đại sứ quán ở Trung Quốc và cấm người gần đây đến Trung Quốc được vào Mỹ, bà Hua cáo buộc giới chức Mỹ “phản ứng thái quá” đồng thời nói rằng phản ứng của Mỹ đi ngược lại hoàn toàn với khuyến cáo được đưa ra từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc cũng đang thực hiện chế độ tự cách ly 14 ngày đối với tất cả các binh sĩ đến Hàn Quốc từ Trung Quốc đại lục.

"Thậm chí các chuyên gia và bác sĩ người Mỹ cũng nghi ngờ về các biện pháp của chính phủ Mỹ, nói rằng những lệnh hạn chế nhằm vào Trung Quốc là những điều mà WHO bác bỏ và rằng Mỹ đang biến từ trạng thái quá tự tin đến hoảng loạn và phản ứng thái quá”, bà Hua gay gắt chỉ trích.

WHO tuần trước khuyến khích các nước “áp dụng các biện pháp để giới hạn nguy cơ lây lan và du nhập của căn bệnh” nhưng không khuyến cáo các nước thực hiện các lệnh cấm như ở Mỹ.

Các nước nên tránh “những biện pháp hạn chế đi lại quốc tế không cần thiết”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - ông Robert O'Brien hồi cuối tuần vừa rồi cũng phát biểu trên chương trình Face the Nation của đài CBS rằng, “ngay lúc này, người Mỹ chẳng có lý do gì mà phải hoảng sợ”.

Phát ngôn viên Hua hôm qua cũng cho rằng, sự chú ý quá mức của Mỹ vào virus corona Vũ Hán đối lập hoàn toàn với những gì mà Trung Quốc biết về sự thiếu quan tâm của Mỹ đối với sự bùng phát dịch cúm mùa đông hàng năm ở nước này. “Trên thực tế, theo báo cáo gần đây của CDC, dịch cúm ở Mỹ từ năm 2019 đến 2020 đã khiến 19 triệu người nhiễm bệnh và khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng”, bà Hua nhấn mạnh.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Mỹ chỉ có 11 ca nhiễm virus corona Vũ Hán.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều