Trung Quốc nổi giận trước nước cờ B-52 khó chịu của Mỹ

08:04, 13/02/2020
|

 - Lực lượng Không quân Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-52 và một máy bay tiếp nhiên liệu MC-130J Commando II đến Eo biển Đài Loan, Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cho biết. Theo Bộ này, các máy bay của Mỹ “đã được giám sát chặt chẽ" trong suốt quá trình bay. Lực lượng Không quân Mỹ vẫn chưa xác nhận thông tin.

Máy bay ném bom B-52
Máy bay ném bom B-52

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ điều lực lượng quân sự đến Eo biển Đài Loan và các khu vực tranh chấp khác mà Trung Quốc đòi chủ quyền. Ví dụ như Mỹ thường xuyên đưa tàu chiến vào Biển Đông để thực hiện chiến dịch tự do hàng hải bất chấp việc Bắc Kinh yêu cầu Mỹ ngừng ngay những “hoạt động khiêu khích như vậy”.

Trung Quốc luôn nổi giận và phản đối quyết liệt các hoạt động điều tàu chiến và máy bay ném bom của Mỹ đến VLT Đài Loan và Biển Đông.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Chuyến bay của các máy bay ném bom B-52 của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận quân sự ở khu vực Eo biển Đài Loan. Các máy bay quân sự, máy bay ném bom, tàu khu trục của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã đi qua Eo biển Đài Loan hôm 9/2 như một phần của cuộc tập trận. Một giai đoạn khác của cuộc tập trận chung giữa Không quân và Hải quân Trung Quốc diễn ra hôm 10/2 ở vùng lãnh hải Eo biển Đài Loan.

"Hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc diễn ra hoàn toàn hợp pháp và là hành động cần thiết để giải quyết tình hình an ninh hiện nay ở Eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều