Trung Quốc bất ngờ thừa nhận “thiếu sót” trong khống chế virus corona

10:48, 04/02/2020
|

 - Giới lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã thừa nhận “những thiếu sót và khó khăn” trong quá trình phản ứng với dịch bệnh bùng phát do virus corona gây ra. Trong lúc này, một bệnh viện mới được xây dựng với tốc độ chóng mặt ở Trung Quốc đã bắt đầu đón những bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở trung tâm của vùng dịch.

Trung Quốc thừa nhận những thiếu sót và khó khăn trong quá trình khống chế dịch bệnh do virus corona gây ra
Trung Quốc thừa nhận những thiếu sót và khó khăn trong quá trình khống chế dịch bệnh do virus corona gây ra

Thêm 64 ca nhiễm virus corona được xác nhận đã tử vong trong ngày hôm qua (3/2), vượt qua con số kỷ lục hôm 3/2 được ghi nhận kể từ khi virus corona lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi cuối tháng 12 vừa rồi.

Số ca nhiễm virus corona tử vong ở Trung Quốc hiện đã lên tới 425 người, vượt quá tổng số 349 nạn nhân tử vong ở đại lục Trung Quốc vì dịch SARS năm 2002-03. Dịch SARS khiến gần 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới. Chính quyền ở Bắc Kinh chỉ trích Mỹ reo rắc nỗi sợ hãi về virus corona khi ra lệnh cấm những người nước ngoài gần đây đến Trung Quốc không được vào Mỹ.

Virus corona đến nay đã lan ra hơn 20 nước và nhiều nước khác đã thực thi các quy định đi lại nghiêm ngặt. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus corona và ca nhiễm virus corona tử vong đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã được xác nhận ở Philippines hôm 2/2.

Trong bối cảnh phải chạy đua với thời gian để khống chế dịch virus corona, Ban Thường trực Bộ Chính trị của Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường “hệ thống quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia” sau “những thiếu sót và khó khăn bộc lộ trong quá trình Trung Quốc phản ứng với dịch bệnh” do virus corona gây ra hiện nay, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc - Tân Hoa xã đưa tin.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc họp diễn ra ngày hôm qua, Bộ Chính trị cho biết, "cần phải giám sát thị trường, kiên quyết cấm và mạnh tay chặn đứng các thị trường buôn bán động vật hoang dã". Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết, nước này “đang cực kỳ cần” những thiết bị y tế bảo vệ như khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ và kính bảo hộ để chống lại dịch bệnh.

Giới chức của các tỉnh có hơn 300 triệu người sinh sống, trong đó có tỉnh Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc, đã ra lệnh tất cả mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên, các nhà máy có khả năng sản xuất khoảng 20 triệu khẩu trang mỗi ngày chỉ hoạt động ở mức 60-70% công suất, khiến cho cung và cầu chênh lệch lớn. Giới chức Trung Quốc đang tìm cách nhập khẩu khẩu trang từ các nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nước khác gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Hungary đang tặng các nguồn cung cấp y tế cho Trung Quốc.

Virus corona đang gây ra những tổn thất kinh tế ngày càng lớn, nhiều doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa, hạn chế đi lại quốc tế và ảnh hưởng đến hàng loạt dây chuyền sản xuất của những tập đoàn kinh tế lớn toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải sụt giảm gần 8% trong ngày hôm qua (3/2), ngay trong ngày đầu giao dịch, do sự lo ngại của các nhà đầu tư. Vũ Hán từ một khu công nghiệp sôi động đang biến thành một thành phố ma. Người dân ở nơi này đang sống trong lo lắng.

Các cơ sở y tế của thành phố Vũ Hán kẹt cứng người bệnh. 68 đội ngũ y tế gồm 8.300 người đã được điều động đến Hồ Bắc để tham gia chiến dịch khống chế virus corona.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều