Thành trì quyền lực của Syria rung chuyển vì đòn đánh bất ngờ

10:49, 24/02/2020
|

 - Một ngày sau khi Bộ Chỉ huy Các Lực lượng Vũ trang Syria vừa cảnh báo sẽ bắn hạ ngay lập tức bất kỳ máy bay nào xâm phạm không phận của nước này, Damascus - thành trì quyền lực của Syria đã bất ngờ bị quân nước ngoài tấn công.

Phòng không Syria đã đánh chặn thành công nhiều tên lửa của Israel
Phòng không Syria đã đánh chặn thành công nhiều tên lửa của Israel

Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA hôm qua (23/2) đưa tin hệ thống phòng không của nước này đã đáp trả các “mục tiêu thù địch” ở bầu trời thủ đô Damascus.

Một phóng viên của hãng tin Sputnik sau đó cho hay, hệ thống phòng không của Syria đã đẩy lui một cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa vào khu vực phía nam Damascus. Một nguồn tin an ninh của Syria cũng xác nhận thông tin về việc quân đội Israel đã bắn một loạt tên lửa về phía thành trì quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad.

"Vào lúc 23h25 tối ngày Chủ nhật (23/2/2020), các chiến đấu cơ của Israel từ bên ngoài không phận của chúng tôi và ở bầu trời Cao nguyên Golan bị chiếm đóng đã tấn công vào các mục tiêu gần Damascus bằng việc phóng đi một loạt tên lửa dẫn đường. Các hệ thống phòng không Syria đã khiến các tên lửa bị chệch khỏi đường bay và phá hủy phần lớn các tên lửa trước khi chúng đến được mục tiêu. Hậu quả gây ra bởi hành động gây hấn vẫn đang được đánh giá”, một nguồn tin quân sự của Syria cho SANA biết.

Các nguồn tin trước đó cho hay, họ đã nghe thấy rất nhiều tiếng nổ trên bầu trời thủ đô Syria. Các video clip ghi lại hình ảnh từ Damascus trong vụ tấn công cũng đã được tung lên các trang mạng xã hội.

Lực lượng phòng vệ Israel cũng đã lên Twitter xác nhận việc quân đội của họ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Damascus. Israel khẳng định họ nhằm mục tiêu vào các cứ điểm của lực lượng khủng bố Hồi giáo ở Syria.

Đài truyền hình Israeli I24 đưa tin, một thủ lĩnh của lực lượng chiến binh Hồi giáo đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Syria. Tuy nhiên, nhóm chiến binh đã ra một tuyên bố bác bỏ thông tin về việc một trong những thủ lĩnh cấp cao của họ bị tiêu diệt ở chiến trường Syria.

IDF cho hay họ đã tấn công vào các mục tiêu khủng bố ở dải Gaza sau khi ít nhất 21 tên lửa được phóng đi qua biên giới vào phía nam Israel. 13 tên lửa trong số này đã bị đánh chặn. Israel tin rằng nhóm chiến binh Hồi giáo Jihad là thủ phạm thực hiện cuộc tấn công này.

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel tấn công vào Syria với lý do nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Damascus rất bất mãn với hành động của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều