Thái Lan rúng động trước vụ xả súng điên cuồng của một thượng sĩ

09:53, 09/02/2020
|

 - Một lính đặc công của Thái Lan đã thiệt mạng khi các lực lượng an ninh nước này đang nỗ lực tìm mọi cách để bắt giữ một quân nhân vừa xả súng điên cuồng giết hại ít nhất 21 người. Tên này vẫn đang cố thủ trong một trung tâm mua sắm sau hơn 12 giờ nổ phát súng đầu tiên.

Jakrapanth Thomma, 32 tuổi - nghi phạm gây ra vụ thảm sát gây rúng động đất nước Thái Lan
Jakrapanth Thomma, 32 tuổi - nghi phạm gây ra vụ thảm sát gây rúng động đất nước Thái Lan

Thượng sĩ Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, đang lẩn trốn trong khu mua sắm Terminal 21 ở Nakhon Ratchasima – một thành phố cách thủ đô Băng Cốc gần 250km về phía đông bắc, sau khi nổ súng điên cuồng vào những người dân thường vào buổi chiều ngày hôm qua (8/2).    

Thomma bắt đầu vụ thảm sát từ trong doanh trại của hắn. Tại đó, hắn đã giết hại sĩ quan chỉ huy cùng hai người lính khác trước khi trưng dụng một chiếc xe humvee và trốn khỏi hiện trường vụ việc. Khi tên này lái xe dọc đường cao tốc hướng về phía trung tâm mua sắm, hắn đã nã súng vào những người dân thường ở một ngôi nhà và một ngôi đền của đạo Phật trước khi tiến thẳng vào khu mua sắm.

Nhân viên của một quán cà phê tìm cách ẩn náu để trốn tên sát nhân
Nhân viên của một quán cà phê tìm cách ẩn náu để trốn tên sát nhân

Hiện tại Thomma đang bị cảnh sát bao vây chặt. Lực lượng cảnh sát Thái Lan đã giúp hàng trăm người thoát khỏi khu mua sắm sau khi đột kích vào đây và hộ tống những người mua sắm đang hoảng loạn ra khỏi hiện trường.

Một thành viên của lực lượng an ninh Thái Lan đã thiệt mạng và hai người khác bị thương sáng sớm ngày hôm nay (9/2) trong cuộc đột kích vào trung tâm mua sắm. Người ta đã nghe thấy hàng loạt tiếng nổ và tiếng đạn bắn.

Hình ảnh thủ phạm tiến vào khu trung tâm mua sắm
Hình ảnh thủ phạm tiến vào khu trung tâm mua sắm

Báo chí Thái Lan đưa tin, mẹ của kẻ tình nghi đã được đưa đến trung tâm mua sắm để cố gắng thuyết phục tên này đầu hàng. Khi bà được đưa đến bằng xe cảnh sát, bà đã nói trong nước mắt rằng, “tại sao con tôi lại làm điều đó?'.

Thủ phạm được cho là đang trốn trong tầng hầm của khu mua sắm và đang đọ súng với các lực lượng an ninh. Lực lượng an ninh Thái đang cố gắng chấm dứt vụ thảm sát. Ngoài con số thiệt mạng nói ở trên, vụ việc còn khiến 31 người bị thương. Thomma còn bắn một bác sĩ đang giúp cứu chữa cho một người bị thương. 

Người dân tháo chạy trong hoảng loạn
Người dân tháo chạy trong hoảng loạn

Hàng loạt tiếng súng nổ đã được nghe thấy trong buổi đêm ngày hôm qua từ phía trong của khu mua sắm bị bao vây – nơi thủ phạm của vụ xả súng điên cuồng đang cố thủ. Thêm hai nạn nhân bị thương được đưa ra từ khu mua sắm sau những tiếng nổ liên tiếp.

Người ta lo ngại rằng, thủ phạm có thể tìm cách giấu mình trong đám đông hoảng loạn. Những hình ảnh được đưa lên trên mạng xã hội cho thấy nhiều người chạy ra các bãi đỗ xe và đường đi khi họ được giải cứu ra bên ngoài.

Cảnh sát Thái Lan kêu gọi người dân “giơ tay lên” và ra dấu cho cảnh sát rằng họ là dân thường bằng cách nằm xuống sàn. Sau đó, các lực lượng an ninh sẽ sơ tán họ.

Cảnh sát Thái Lan đã giúp hàng trăm người dân thoát khỏi khu mua sắm
Cảnh sát Thái Lan đã giúp hàng trăm người dân thoát khỏi khu mua sắm

Các bệnh viện của Thái Lan đang chạy đua với thời gian khi người dân đổ xô đến bệnh viện để hiến máu và tìm kiếm người thân.

Một cảnh sát dũng cảm nằm trong số những cảnh sát khác được tin là đang đi vào trung tâm mua sắm để tìm kiếm thủ phạm. Đoạn clip ghi lại hình ảnh anh này mang súng cầm tay bán tự động và âm thầm tiến vào các tầng nhà trống không của khu mua sắm.

Trước đó, Thomma đã cho biết về việc hắn thực hiện vụ thảm sát thông qua những thông tin hắn tung lên trang Facebook. Thủ phạm đã đăng tải hình ảnh hắn trang bị đầy đủ các phương tiện, vũ khí chiến thuật cho cuộc tấn công, cầm theo một khẩu súng trường mà hắn lấy được từ kho vũ khí trong quân đội.

Thomma cũng cho đăng tải hình ảnh hắn đứng trước khu mua sắm bị cháy và có thông tin cho rằng, vụ cháy được gây ra bởi một bình ga bị nổ do trúng đạn. Thomma còn viết nhiều status trên Facebook, trong đó có cả câu ‘Liệu tôi có nên đầu hàng” và “không ai có thể thoát được cái chết”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều