Tấn công như vũ bão, quân Assad vùi dập kẻ thù

12:08, 18/02/2020
|

 - Quân đội Syria đang tấn công như vũ bão và đã giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường phía tây và tây bắc của tỉnh Aleppo. Diễn biến này đang giúp quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tiến ngày một gần hơn đến một chiến thắng toàn diện.

Quân đội Syria đang giành chiến thắng liên tiếp ở Idlib và Aleppo
Quân đội Syria đang giành chiến thắng liên tiếp ở Idlib và Aleppo

Các nguồn tin từ phe nổi dậy Syria cho biết, quân đội Syria đã tràn vào nhiều khu vực vẫn còn đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng chiến binh ở phía tây và tây bắc tỉnh Aleppo, giành lại được một loạt khu vực chiến lược gồm hai thị trấn Anadan và Haritan. Hai thị trấn này trước đây thường được lực lượng chiến binh sử dụng để cung cấp đồ hậu cần và tuồn vũ khí vào các khu vực nằm trong quyền kiểm soát của các nhóm khủng bố.

“Trong một ngày, họ đã chiếm được một khu vực mà trong 8 năm qua họ không thể chiếm lại dù chỉ một ngôi làng”, ông Rami Abdulrahman - người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh và thân phe nổi dậy Syria, cho biết. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, quân đội Syria đã chiếm lại được 13 thị trấn và ngôi làng ở trong khu vực trong những ngày gần đây.

Ngày hôm qua, hãng thông tấn chính thức của Syria (SANA) xác nhận, các ngôi làng gồm Basarton, Hoor và Enjara đã được quân đội Syria giành lại và đội quân trung thành với Tổng thống Assad đang tiếp tục chiến dịch săn đuổi lực lượng khủng bố khi lực lượng này chạy qua các vùng nông thôn phía tây và tây bắc của tỉnh Aleppo. Quân đội Syria đã phá hủy một loạt sào huyệt của kẻ thù cũng như bắn phá lực lượng chiến binh dọc đường tiến quân.

Cũng theo SANA, quân chính phủ Syria đã lần đầu tiên kể từ năm 2012 thiết lập được quyền kiểm soát hoàn toàn đối với khu vực bao quanh thành phố Aleppo, chiếm được 23 ngôi làng ở phía tây và bắc thành phố.

Quân đội Syria đã hoàn tất giải phóng thành phố Aleppo - thành phố có dân số lớn thứ hai của Syria, từ hồi cuối năm 2016 nhưng lực lượng chiến binh tiếp tục kiểm soát phần lớn tỉnh Aleppo kể từ đó. Quyền kiểm soát tỉnh này của phe nổi dậy Syria đã được đảm bảo trong thỏa thuận hòa bình năm 2017.

Ngoài các chiến thắng liên tiếp trên chiến trường Aleppo, quân đội Syria còn đạt được các bước tiến vững chắc ở chiến trường Idlib. Cụ thể, quân đội trung thành với ông Assad đã giải phóng được những khu vực rộng lớn ở tỉnh Idlib, giáp với Aleppo. Quân đội Syria đang tiến tới việc giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đường cao tốc then chốt M-5 nối giữa Aleppo với thủ đô Damascus.

Loạt chiến thắng trên được quân đội Syria giành được ngay trước thềm vòng đàm phán mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình leo thang chiến sự ở khu vực.

Chiến dịch quân sự của chính phủ Syria ở khu vực tây bắc đã làm đảo lộn mối quan hệ hợp tác mong manh giữa Ankara và Moscow ở Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đổ lỗi cho nhau về tình hình xấu đi ở Aleppo và Idlib. Trong nhiều năm qua, dù đang hậu thuẫn cho các phe nhóm đối lập nhau ở Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian đã bắt tay hợp tác chặt chẽ với nhau trong vấn đề Syria.

Tuy nhiên, mâu thuẫn gần đây giữa hai nước liên quan đến tình hình Idlib có khả năng đem đến nhiều nguy cơ. Nguy cơ đầu tiên sẽ là tình trạng leo thang chiến tranh ở Syria – đất nước vốn đang thoi thóp sau cuộc chiến kéo dài suốt 9 năm qua. Ngoài ra, cuộc đối đầu giữa Nga và Syria có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến chính quyền Tổng thống Assad. Thổ Nhĩ Kỳ có thể cản trở những bước tiến trên chiến trường của quân đội Syria, từ đó khiến chính quyền Damascus gặp khó trên con đường chinh phục mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đất nước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều