Syria: Sau chiến thắng, quân Assad lại phải trả giá đắt?

08:29, 12/02/2020
|

 - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một trực thăng của chính phủ Syria bị bắn hạ và đội quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad cũng mất 51 binh sĩ trong cuộc phản công của phe nổi dậy Syria. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Erdogan thề sẽ bắt quân đội Syria “phải trả giá đắt” vì tấn công các lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Idlib đang trở thành chiến trường chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Syria và phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn
Idlib đang trở thành chiến trường chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Syria và phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Theo xác nhận của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, một trực thăng của chính phủ Syria đã bị phá hủy ở ngôi làng nhỏ Al Nerab, phía đông nam tỉnh Idlib. Vụ việc xảy ra sau khi một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng trong các cuộc bắn phá ở Idlib.

Trên tài khoản chính thức trên Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã nhận được thông tin “các thành phần của chính quyền” đã rút ra khỏi ngôi làng Al Nerab, ở phía đông nam của Idlib, trong khi một trong những chiếc trực thăng của quân chính phủ bị bắn rơi.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy một chiếc trực thăng vỡ ra trên không và lao theo đường xoắn ốc xuống mặt đất trước khi chìm trong khói lửa.

Một quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, phe nổi dậy dưới sự hậu thuẫn của lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã khai hỏa “một cuộc tấn công toàn diện” nhằm vào một khu vực gần đây rơi vào tay quân chính phủ Syria ở gần Saraqeb - một thị trấn nằm ở ngã tư chiến lược trên đường cao tốc M5. Một chỉ huy phe nổi dậy Syria cho biết họ đang phản công đẩy lùi quân chính phủ ở chiến trường này.

Ngoài bắn rơi một trực thăng, phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn còn khiến 51 binh sĩ của quân đội trung thành với ông Assad thiệt mạng.

Có thế nói, quân chính phủ Syria đã tổn thất nặng nề trong cuộc phản công của phe nổi dậy. Sự đảo chiều bất ngờ này diễn ra khi mà quân đội của ông Assad đang gặt hái những chiến thắng liên tiếp ở tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin trên thực địa cho biết thêm rằng, hai xe tăng và một kho vũ khí của Syria cũng đã bị phá hủy trong cuộc phản công của phe nổi dậy.

Trước đó vài giờ, một tổ chức giám sát chiến tranh cho hay, quân chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát khu vực đường cao tốc chính nối giữa Aleppo và Damascus, chạy qua tỉnh đông bắc đang bị bao vây Idlib. Đây là lần đầu tiên quân chính phủ thiết lập được quyền kiểm soát ở khu vực này kể từ sau khi nó rơi vào tay phe nổi dậy trong những ngày đầu nổ ra cuộc nội chiến năm 2012.

Tuy nhiên, báo chí Syria không đề cập đến chiến thắng mới nhất nói trên của quân đội và các nguồn tin của phe nổi dậy Syria sau đó nói rằng, chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ở một số khu vực phía bắc gần đường cao tốc M-5 nối giữa Aleppo với Damascus và Deraa.

Bình luận về tình hình leo thang chiến sự trong khu vực ngày hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân chính phủ Syria sẽ phải “trả một cái giá rất đắt” vì đã tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường tây bắc Syria.

“Chúng tôi đã giáng cho quân chính quyền Syria một đòn đánh choáng váng. Họ đã bị trừng phạt nặng nề, đặc biệt ở Idlib, nhưng điều đó chưa đủ. Họ sẽ còn phải đón nhận thêm”, ông Erdogan cảnh báo.

Hôm thứ Hai (10/2), Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát động cuộc tấn công trả đũa Syria, nói rằng hàng chục binh sĩ của chính quyền Damascus đã thiệt mạng. Ankara kêu gọi Moscow gây sức ép để buộc Damascus phải chấm dứt chiến dịch tấn công Idlib.

Về phần mình, quân đội Syria hôm qua (11/2) cho biết, họ sẽ đáp trả các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - lực lượng mà Damascus cáo buộc đang tìm cách cản trở các bước tiến quân vào Idlib của quân chính phủ Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều