Quân Assad tiếp tục đè bẹp kẻ thù, Nga tung cảnh báo đanh thép

14:31, 26/02/2020
|

 - Quân chính phủ Syria ngày hôm qua (25/2) tiếp tục giành chiến thắng trên chiến trường khi hất cẳng kẻ thù ra khỏi thị trấn Kafranbel ở tỉnh Idlib. Đây là một chiến thắng mang tính biểu tượng bởi thị trấn Kafranbel là một trong những cái nôi đầu tiên nổ ra cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Thông tin này đã được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh xác nhận. Tổ chức này chuyên giám sát các diễn biến trên chiến trường Syria.

Quân đội Syria vừa giành lại được thị trấn Kafranbel ở tỉnh Idlib
Quân đội Syria vừa giành lại được thị trấn Kafranbel ở tỉnh Idlib

Được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của Nga, quân đội trung thành với Damascus đã đạt được bước tiến mới trong cuộc chiến giành lại tỉnh tây bắc Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Cụ thể, quân đội Syria vừa giành lại được thị trấn Kafranbel và 18 thị trấn, làng mạc lân cận trong 48 giờ qua, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Từ những ngày đầu tiên khi cuộc nổi dậy chống chính quyền Syria nổ ra năm 2011, thị trấn Kafranbel đã được biết đến khắp thế giới với tư cách là một cái nôi của cuộc nổi dậy. Năm 2012, thị trấn này rung chuyển bởi các cuộc giao tranh vô cùng ác liệt giữa quân đội Syria và lực lượng đào ngũ trốn khỏi đội quân trung thành với Tổng thống Assad.

Là một thị trấn có khoảng 20.000 người dân sinh sống, Kafranbel trở nên nổi tiếng với những tấm biển hài hước bằng tiếng Anh và tiếng Ả-rập mà họ giơ lên trong các cuộc biểu tình hàng tuần. “Hãy lật đổ chính phủ - và cả phe đối lập”, một tấm biến trong cuộc biểu tình của thị trấn Kafranbel năm 2011 từng viết như vậy.

Các nhà hoạt động ở Kafranbel được biết đến là lực lượng công khai bày tỏ sự chống đối đối với chính quyền Damascus cũng như chỉ trích các lực lượng chiến binh và cực đoan trong cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad.

Trong những tuần gần đây, Damascus đã tăng cường chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Idlib. Khu vực này là nơi ở của hơn 3 triệu người, trong đó có một nửa là những người tị nạn chạy trốn từ các vùng chiến sự khác.

Nga đanh thép cảnh báo

Trong thời điểm chiến sự ở Idlib đang diễn ra căng thẳng, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa đưa ra cảnh báo đanh thép rằng, những phát biểu về một lệnh ngừng bắn với lực lượng khủng bố đang hoạt động ở tỉnh Idlib đồng nghĩa với việc đầu hàng trước chúng và khích lệ chúng.

Tại phiên họp thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva ngày hôm qua, ông Lavrov đã nói rằng, cộng đồng quốc tế và Hội đồng Nhân quyền cần phải tạo ra một rào chắn chống lại lực lượng cực đoan bởi có một số lực lượng đang tìm cách biện minh cho những vụ thảm sát gây ra bởi các nhóm khủng bố và cực đoan. "Nếu không có mục đích như vậy thì rất khó để giải thích về những tuyên bố của một số nước về khả năng thực thi một lệnh ngừng bắn với các nhóm khủng bố. Những tuyên bố đã được đưa ra trong các cuộc thảo luận về tình hình ở Idlib”, ông Lavrov cho biết. Theo ông này, "quan điểm đó chẳng liên quan gì đến các vấn đề nhân quyền mà đó chỉ là hành động đầu hàng trước lực lượng khủng bố và sẽ khích lệ chúng tiếp tục vi phạm trắng trợn các công ước và nhiều nghị quyết của Liên Hợp Quốc", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những nỗ lực lợi dụng tôn giáo trong các trò chơi địa chính trị.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây.

Chính quyền của Tổng thống Assad từ lâu đã muốn phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều