Quân Assad thắng như chẻ tre, Nga bất ngờ nhận cảnh báo nghiêm khắc

09:37, 07/02/2020
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tấn công mạnh mẽ ở chiến trường Idlib và đã giành được một loạt chiến thắng liên tiếp. Trong lúc này, Nga bất ngờ nhận cảnh báo từ Thổ Nhĩ Kỳ về việc phải chặn đứng chiến dịch tấn công của đồng minh Syria.

Idlib đang trở thành chiến trường ác liệt hàng đầu ở Syria
Idlib đang trở thành chiến trường ác liệt hàng đầu ở Syria

Quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng

Quân chính phủ Syria hôm qua (6/2) đã chiếm được những khu vực rộng lớn ở thành phố nằm trên đường cao tốc then chốt – Saraqeb khi đội quân này phát động cuộc tấn công sâu vào thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, một tổ chức giám sát chiến tranh cho hay.

Sau nhiều tuần diễn ra các cuộc oanh tạc dữ dội từ trên không cùng với một chiến dịch tấn công quyết liệt trên mặt đất, cuộc chiến ở tỉnh Idlib đã để lại một loạt thành phố vắng lạnh và khiến hàng trăm người dân tháo chạy khỏi vùng chiến sự.

Cuộc chiến ở thành phố Saraqeb nằm ở khu vực giao nhau giữa hai đường cao tốc chính diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tiếp viện đến phía bắc Syria trong đêm 5/2, một ngày sau khi Ankara lên tiếng cảnh báo quân đội Syria phải lui bước.

Sau khi tấn công vào Saraqeb hôm 5/2, quân chính phủ Syria hôm qua đã chiếm được các khu vực rộng lớn của thành phố này sau một ngày diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt với phe nổi dậy và lực lượng chiến binh, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Theo tổ chức trên, quân đội Syria đã đẩy lùi cuộc phản công của phe nổi dậy ở Saraqeb – một thành phố có 110.000 dân và hiện giờ gần như không có bóng người sau khi giao tranh bùng phát ở đây.

Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA xác nhận các thông tin trên, nói rằng quân chính phủ đã tiến hành chiến dịch “càn quét” và “gỡ bom mìn, chất nổ” do lực lượng khủng bố và phe nổi dậy cài lại.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ có cuộc họp khẩn ở New York về tình hình Syria sau các cuộc giao tranh các liệt diễn ra ở chiến trường Trung Đông tuần này, đặc biệt là các cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga

Thổ Nhĩ Kỳ - nước đang có lực lượng quân sự được triển khai ở phía tây bắc Syria, đã liên tục kêu gọi Damascus và đồng minh Nga ngừng ngay chiến dịch tấn công vào Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi Nga hãy ngăn chặn ngay lập tức các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria nhằm vào khu vực tây bắc Idlib, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu hôm qua cho biết đồng thời nói thêm rằng Ankara cần phải hợp tác với Moscow để giải quyết các vấn đề trong khu vực.

"Mong đợi của chúng tôi đối với những người bảo trợ cho chính quyền Syria và đặc biệt là Nga là họ cần phải ngay lập tức ngăn chặn chính quyền Syria. Chúng tôi đang thảo luận các vấn đề này với Nga và đến nay chúng tôi vẫn hợp tác với Nga. Chúng tôi đã thể hiện sự quyết tâm của chúng tôi với các đối tác Nga”, Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay.

Quân đội của Tổng thống Assad trong những ngày vừa qua đã leo thang các cuộc tấn công vào Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Đây là diễn biến mà Ankara ra sức phản đối. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho một nhóm nổi dậy ở Syria và ra sức ngăn cản cuộc chiến ở Idlib vì không muốn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư.

Việc Damascus phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh chiếm Idlib đã dẫn đến làn sóng người dân nước này chạy trốn khỏi vùng chiến sự và chạy đến Thổ Nhĩ Kỳ - nước vốn đang là chỗ trú ẩn của số lượng người nhập cư lớn nhất từ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân tiếp viện đến Idlib khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự đánh vào tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tức giận cho biết Ankara đang mất kiên nhẫn trước chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib của Syria hiện tại đồng thời cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát xung đột ở chiến trường này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều