Quân Assad cho địch cơ hội cuối để đầu hàng trước khi đánh sập Idlib

11:03, 05/02/2020
|

 - Bộ Tổng tham mưu quân đội Syria cho biết họ đã cho lực lượng chiến binh hoạt động ở tỉnh Idlib cơ hội cuối cùng để đầu hàng, giao nộp vũ khí, hãng thông tấn Ikhbariya hôm qua (4/2) dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết. Cũng theo nguồn tin này, quân đội Syria đã sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào Idlib.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad quyết tâm giành lại Idlib
Quân đội trung thành với Tổng thống Assad quyết tâm giành lại Idlib

"Lực lượng vũ trang Syria đang cố gắng đưa ra cơ hội cuối cùng cho các chiến binh và cứu mạng sống của những người dân thường ở khu vực bị bao vây. Các đơn vị quân đội hoạt động trong khu vực đã nhận được lệnh cho phép những ai quyết định không dựa vào sự hậu thuẫn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được đầu hàng và giao nộp vũ khí”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin cũng nói thêm rằng, quân đội Syria đang tiếp tục thực hiện chiến dịch chống lại lực lượng chiến binh – đội quân đang chống lại dân thường và sử dụng dân thường làm “lá chắn” cho chúng ở hai khu vực Saraqib và Tell Touqan của tỉnh Idlib.

Với những gì đang diễn ra, có thể thấy rõ, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang quyết tâm giành lại tỉnh Idlib, đánh sập thành trì cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Quân đội Syria cũng cho thấy, họ sẵn sàng đương đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hai bên trong những ngày qua đã có những cuộc giao tranh ác liệt.

Hôm 3/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 6 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Syria ở tỉnh Idlib. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó phát động chiến dịch tấn công trả đũa ồ ạt, gây thương vong lớn cho quân chính phủ Syria.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây cho biết, khoảng 400.000 người từ tỉnh Idlib đang tháo chạy về biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tổ chức giám sát chiến tranh và một hãng thông tấn của chính quyền Syria đưa tin, quân chính phủ Syria vừa giành lại quyền kiểm soát một loạt thành phố ở tỉnh tây bắc Idlib. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quân đội trung thành với ông Assad mở lại chiến dịch đánh chiếm tỉnh Idlib. Mục đích của chiến dịch này là nhằm đánh đuổi phe nổi dậy ra khỏi thành trì lớn cuối cùng của họ.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria đang trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và thực tế này có thể khiến nó trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài gần 9 năm qua ở đất nước Syria.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự ở Idlib đang bắt đầu leo thang trở lại. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều