Nga phô diễn gần 400 vũ khí hạng nặng trong lễ diễu binh hoành tráng

14:45, 12/02/2020
|

 - Nga mời 20 quân đội nước ngoài đến tham gia lễ diễu binh hoành tráng kỷ niệm Ngày Chiến thắng (9/5) của nước này. Lễ diễu binh sẽ có sự tham gia của 15.000 binh sĩ và 375 vũ khí hạng nặng.

Hình ảnh trong một lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga
Hình ảnh trong một lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga

Nga đã mời binh sĩ đến từ 20 quân đội nước ngoài đến tham gia vào cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào ngày 9/5 để kỷ niệm 75 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh thắng phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Yêu nước Vĩ đại 1941-1945, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi đầu tuần này cho biết.

"Các đơn vị thuộc 20 quân đội nước ngoài đã được mời đến tham gia lễ diễu binh. Một số nước, trong đó có những nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), đã xác nhận tham gia”, Bộ trưởng Shoigu tiết lộ tại một cuộc họp về các hoạt động chuẩn bị cho lễ diễu binh.

Theo ông Shoigu, các binh sĩ trong các bộ quân phục thời chiến tranh cùng với những chiếc xe tăng T-34 huyền thoại sẽ tham gia vào lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới.

"10 đơn vị mặc quân phục của thời chiến tranh cùng với một tiểu đoàn xe tăng huyền thoại T-34 và pháo tự hành chống tăng SU-100 sẽ tái hiện lại không khí chiến thắng của năm 1945," người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) trước đó đã xác nhận tham gia vào lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Nga. Theo người đứng đầu Bộ Tổng Tham mưu Liên quân CSTO - Trung tướng Anatoly Sidorov, mỗi nước tham gia sẽ cử 75 binh sĩ đến Moscow để tham dự lễ diễu binh.

Sẽ có tất cả 15.000 binh sĩ và gần 400 hệ thống vũ khí tham gia vào các màn phô diễn sức mạnh trong lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay. Trong số các vũ khí xuất hiện trong lễ diễu binh có những mẫu mới nhất của các tên lửa phòng không, hệ thống phòng thủ tên không, bệ phóng tên lửa ven bờ, các phương tiện phá mìn được điều khiển từ xa, xe tăng và các phương tiện bộ binh.

Năm ngoái, lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ có sự tham gia của 13.000 quân cùng với hơn 130 vũ khí và thiết bị quân sự tối tân.

Theo lời Bộ trưởng Shoigu, lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ năm nay sẽ ấn tượng hơn rất nhiều so với các năm trước và sẽ kéo dài trong vòng 1,5 giờ đồng hồ. "Lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ sẽ là sự kiện trung tâm của ngày lễ. Năm nay, nó sẽ lớn hơn về quy mô so với năm ngoái và cả năm trước đó bởi đơn giản năm nay kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng. Thời gian diễn ra lễ diễu binh cũng tăng lên 1,5 giờ đồng hồ”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Một số lượng lớn các phái đoàn đại diện nước ngoài và nguyên thủ các nước dự kiến cũng sẽ đến tham gia buổi lễ.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga. Lễ diễu binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow là điều không thể thiếu trong những lễ ăn mừng sự kiện trọng đại như vậy.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới.

Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng từng xuất hiện trong những dịp như thế này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều