Nga lo lắng không yên trước nước cờ cao tay của Tổng thống Trump

11:03, 26/02/2020
|

 - Tổng thống Donald Trump đã có chuyến thăm chính thức đến Ấn Độ và đã khiến New Delhi bỏ ra hơn 3 tỉ USD mua vũ khí của Mỹ. Thông tin này khiến Moscow đặc biệt lo ngại bởi lâu nay Ấn Độ vẫn là khách hàng truyền thống lớn hàng đầu của Nga trên thị trường vũ khí.

Trực thăng Apache
Trực thăng Apache

Bình luận về mối quan hệ giữa hai nước Mỹ và Ấn Độ, Tổng thống Trump bày tỏ ông rất lạc quan về một thỏa thuận thương mại toàn diện song phương đồng thời kêu gọi New Delhi hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Nhà lãnh đạo Mỹ, hai thỏa thuận vừa được ký kết giữa Washington và New Delhi liên quan đến các trực thăng quân sự của Mỹ.

"Đây là một chuyến thăm rất hiệu quả cho cả hai nước. Trước đó, trong ngày hôm nay, chúng tôi đã mở rộng hợp tác quân sự bằng các thỏa thuận dành cho Ấn Độ, theo đó Mỹ sẽ bán hơn 3 tỉ USD thiết bị quân sự tối tân cho Ấn Độ, trong đó có các trực thăng Apache và MH-60 Romeo – những vũ khí tốt nhất thế giới", ông Trump hôm qua (25/2) cho hay.

"Các thỏa thuận đó sẽ giúp tăng cường các năng lực phòng thủ chung khi quân đội hai nước chúng tôi tiếp tục huấn luyện và hoạt động sát cánh với nhau”, Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo các nguồn tin, các thỏa thuận vừa ký kết cho phép New Delhi mua 24 chiếc máy bay hàng hải đa năng MH-60R Seahawk cho Hải quân Ấn Độ và 6 trực thăng tấn công Apache.

AH-64 Apache của hãng Boeing là mẫu trực thăng 4 cánh quạt, hai động cơ. Nó lần đầu được phát triển và đưa vào bay thử năm 1975 trước khi được đưa vào biên chế chính thức trong quân đội Mỹ năm 1986. Những chiếc trực thăng Apache sở hữu đầy đủ hệ thống điện tử hàng không hợp nhất, hệ thống vũ khí và thông tin liên lạc tối tân. Các công nghệ được sử dụng trong máy bay trực thăng Apache được xem là thông tin tối mật của quân đội Mỹ.

Những thông tin trên chắc chắn sẽ khiến Moscow lo ngại. Nga vốn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ấn Độ. Trong bối cảnh New Delhi đang nỗ lực tìm cách phát triển và hiện đại hóa mạnh mẽ các lực lượng vũ trang của nước này, Ấn Độ sẽ tiếp tục là một nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu trên thị trường vũ khí thế giới và Nga đương nhiên muốn giữ chân được đối tác lớn này.

Moscow và New Delhi duy trì một mối quan hệ mạnh và khăng khít đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Mối quan hệ tốt đẹp và gắn bó giữa Nga với Ấn Độ tiếp tục được duy trì và phát triển, đặc biệt khi Moscow đang ra sức lôi kéo các đồng minh mạnh để đối phó với phương Tây. Gần đây nhất, Nga và Ấn Độ đang xúc tiến hợp đồng S-400, khiến Mỹ đau đầu tìm cách ngăn chặn. Washington thậm chí còn đe dọa trừng phạt New Delhi về việc này.

Tuy nhiên, Nga cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường vũ khí Ấn Độ khi New Delhi có những bước đi nghiêm túc trong việc đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí trong những năm trở lại đây. Ấn Độ bắt đầu để ý nhiều hơn đến vũ khí Mỹ và các thỏa thuận hơn 3 tỉ USD vừa rồi có thể là “đòn đáp trả” của Tổng thống Trump trước hợp đồng S-400 giữa Moscow và New Delhi.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều