Mỹ bất ngờ quay lưng với đồng minh, Nga mừng thầm?

15:44, 07/02/2020
|

 - Mỹ đã ngừng thương vụ bán vũ khí và đạn dược trị giá 30 triệu USD cho Ukraine, báo chí hôm qua (6/2) dẫn lời 4 quan chức từ cả Mỹ và Ukraine nắm rõ tình hình cho biết.

Mỹ là đồng minh thân thiết của Ukraine
Mỹ là đồng minh thân thiết của Ukraine

Tờ Buzzfeed News đưa tin, một cựu quan chức cấp cao của Mỹ đã hỏi một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc ngừng thương vụ bán vũ khí và đạn dược cho Ukraine, chính quyền của ông Trump giải thích rằng, thương vụ này vẫn đang được xem xét, đánh giá.

“Sẽ là điều khôn ngoan cho Ukraine để họ tìm kiếm mua vũ khí và đạn dược từ các nguồn khác”, vị quan chức nói trên cho hay.

Hai quan chức khác của Ukraine cho rằng việc Mỹ ngừng thương vụ bán vũ khí và đạn dược cho Ukraine có thể do Trung Quốc đang tìm cách mua công ty hàng không vũ trụ Motor Sich của Ukraine, nguồn tin cho biết. Mỹ đang tìm cách chặn hoạt động này của Trung Quốc do có những lo ngại về an ninh.

5 trong số các danh mục bán vũ khí cho Ukraine bị ngừng lại trong khoảng 1 năm và một trong danh mục mua bị đình lại hơn một năm qua, nguồn tin cho hay đồng thời nhấn mạnh việc nhận được sự phê chuẩn của chính phủ Mỹ để tiến hành các danh mục nói trên sẽ phải mất ít nhất 2 tháng.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev từ chối bình luận về các thông tin nói trên. Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không phản hồi khi được hỏi về thông tin ngừng thương vụ bán vũ khí và đạn dược cho Ukraine.

Mỹ vốn là một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev kể từ khi xảy ra vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau đó là cuộc nội chiến bùng phát ở miền đông Ukraine (vùng Donbass) khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Trong khi đó, quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Trong quá trình ủng hộ Kiev, Mỹ đã cung cấp nhiều khoản viện trợ quân sự cho Ukraine cũng như bán cho đồng minh nhiều loại vũ khí hiện đại. Nga tức giận cảnh báo hành động của Mỹ sẽ gây bất ổn hơn nữa cho tình hình Ukraine thông qua việc kích động Kiev sử dụng vũ lực.

Không chỉ Nga phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine mà ngay cả cựu Tổng thống Barack Obama khi còn cầm quyền cũng không đồng ý với việc này. Các đồng minh khác của Mỹ là Pháp và Đức cũng phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev vì lo ngại bước đi này có thể thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ở Ukraine.

Trong bối cảnh giữa Nga và Ukraine đang rơi vào một cuộc khủng hoảng, việc Mỹ ngừng cấp viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ kiến Nga mừng thầm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều