Liên minh Nga, Trung Quốc rạn nứt vì virus corona?

0
0

 - Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã yêu cầu giới chức ở thủ đô Moscow chấm dứt cái mà họ gọi là những biện pháp chống virus corona mang tính phân biệt nhằm vào các công dân Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng, những biện pháp đó đang gây tổn hại đến mối quan hệ song phương đồng thời khiến người Trung Quốc sống ở thủ đô của Nga lo ngại.

Những khiếu nại trên được đưa ra chi tiết trong một bức thư của Đại sứ quán Trung Quốc gửi đến giới chức của thủ đô Moscow và đã được đăng tải trên tờ Novaya Gazeta của Nga hôm 25/2. Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã phàn nàn về cái gọi là “sự giám sát mọi lúc mọi nơi” của Nga đối với người Trung Quốc, bao gồm cả hoạt động giám sát trên các phương tiện giao thông công cộng ở Moscow.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã yêu cầu giới chức ở thủ đô Moscow chấm dứt cái mà họ gọi là những biện pháp chống virus corona mang tính phân biệt nhằm vào các công dân Trung Quốc.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã yêu cầu giới chức ở thủ đô Moscow chấm dứt cái mà họ gọi là những biện pháp chống virus corona mang tính phân biệt nhằm vào các công dân Trung Quốc.

Nga – nước vốn có mối quan hệ quân sự và chính trị mạnh mẽ với Trung Quốc, hiện tại không ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm virus corona nào nhưng nước này đã quyết liệt tiến hành biện pháp cấm tạm thời cấm người Trung Quốc vào Nga.

Giới chức ở Moscow cũng tiến hành kiểm tra những người có nguy cơ mang virus corona ở nhà hay khách sạn của họ, sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thực thi các biện pháp cách ly.

Bức thư khiếu nại của Đại sứ quán Trung Quốc được gửi đi sau khi có những nguồn tin chưa được xác nhận từ báo giới địa phương cho hay, công ty Mosgortrans – nơi điều hành các mạng lưới xe buýt, tàu điện và ô tô điện rộng khắp ở Moscow, đã yêu cầu lái xe của họ cố gắng nhận diện các hành khách Trung Quốc và thông báo với cảnh sát về sự hiện diện của họ.

"Hoạt động giám sát đặc biệt nhằm vào các công dân Trung Quốc trên hệ thống giao thông công cộng của Moscow không giống với bất kỳ nước nào, thậm chí cả ở Mỹ và các nước phương Tây”, bức thư đề ngày 24/2 của Đại sứ quán Trung Quốc đã phàn nàn như vậy.

"Trong bối cảnh Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ trong chiến dịch kiểm soát dịch bệnh corona, người dân Moscow và người Trung Quốc sống ở Moscow sẽ cảm thấy lo lắng và không hiểu. Điều đó sẽ gây hại cho môi trường tốt đẹp để phát triển mối quan hệ Nga-Trung Quốc”, bức thư cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ đang yêu cầu giới chức Moscow hãy kiềm chế, không thực hiện các biện pháp quá mức và thay vào đó triển khai “những biện pháp thích hợp, không mang tính phân biệt”.

Điện Kremlin cho hay, họ không biết gì về bức thư của Đại sứ quán Trung Quốc nhưng khẳng định Moscow coi trọng mối quan hệ với Bắc Kinh và rằng không nên có những biện pháp phân biệt nhằm vào các công dân Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga, giới chức thủ đô Moscow và đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về những thông tin nói trên.

Nga từng có 2 ca nhiệm virus corona. Cả hai đều là người Trung Quốc. Hai bệnh nhân này đã hồi phục và đã được xuất viện.

Trong những năm trở lại đây, người ta chứng kiến một mối quan hệ ngày càng khăng khít thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh bị phương Tây bao vây, cô lập, Nga đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc về phía mình để tạo thế đối trọng. Về phía mình, Bắc Kinh cũng đối đầu quyết liệt với Mỹ và đương nhiên cường quốc Châu Á này cũng muốn thiết lập liên minh với Nga để cân bằng sức mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.

VNPT nhận bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6

(VnMedia) - Tại Hội nghị tổng kết công tác IPv6 và công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021- 2025 diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đêm 16/1, Bắc Bộ đón đợt rét đậm mới

(VnMedia) - Đợt không khí lạnh mạnh sẽ khiến Bắc Bộ mưa rét từ đêm 16/01. Ngày 17/01 trời âm u, rét đậm rét hại và có thể có tuyết ở miền núi cao. Ngày 18 và 19/01 đêm rét đậm rét hại, ngày có nắng…

Tổng thống đắc cử Biden bất ngờ hoãn tập duyệt cho lễ nhậm chức

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bất ngờ hoãn cuộc tập duyệt cho lễ nhậm chức vì những lo ngại liên quan đến vấn đề an ninh. Kế hoạch tập duyệt ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/1). Đây là thông tin vừa được các nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ với cổng thông tin Politico.

Tổng thống Trump đã bắt đầu gói ghém đồ đạc, sẵn sàng rời Nhà Trắng

(VnMedia) - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ hôm qua (14/1) đã bắt đầu dọn dẹp các bàn làm việc, gói ghém đồ đạc để chuẩn bị sẵn sàng rời Nhà Trắng.