"Kiếm thủ" Su-24 của Nga tung hoành trên chiến trường Syria

08:34, 21/02/2020
|

 - Những chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga đã không kích ồ ạt vào phe nổi dậy Syria, giúp quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm vào họ.

Máy bay ném bom Su-24 của Nga
Máy bay ném bom Su-24 của Nga

Theo Trung tâm Hòa giải các bên đối lập nhau ở Syria của Nga, nhóm nổi dậy thân Ankara dưới sự hậu thuẫn của lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công xuyên thủng hàng rào phòng thủ của quân đội Syria ở hai khu vực Qminas và Nayrab.

Các máy bay ném bom Su-24 của Nga đã thực hiện những cuộc không kích nhằm vào nhóm nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ. Sự hậu thuẫn của Nga đã giúp quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đẩy lùi thành công mọi cuộc tấn công, Trung tâm Hòa giải các bên đối lập nhau ở Syria của Nga cho biết trong một tuyên bố.

"Quân đội Syria đã phá hủy một xe tăng, 6 phương tiện chiến đấu bộ binh và 5 xe tải được trang bị vũ khí cỡ nòng lớn", tuyên bố của trung tâm của Nga cho hay.

Trung tâm Hòa giải các bên đối lập nhau ở Syria cho biết thêm rằng, 4 binh sĩ của Syria đã bị thương vì các cuộc tấn công của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ. Trung tâm này cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng ngay các cuộc bắn phá nhằm vào quân chính phủ Syria ngay sau khi Nga thông báo với Ankara về việc họ phát hiện ra hỏa lực từ lực lượng pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho lực lượng chiến binh. Để ngăn chặn những vụ việc như vậy, chúng tôi kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hậu thuẫn cho các hành động khủng bố cũng như ngừng cấp vũ khí cho lực lượng khủng bố”, Trung tâm Hòa giải các bên đối lập nhau ở Syria nhấn mạnh.

Trong lúc này, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, hai binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong cuộc không kích vào Idlib. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho hay, hơn 50 thành phần của quân chính phủ Syria đã bị họ phá hủy, gồm 5 xe tăng, hai xe bọc thép, hai xe tải có vũ trang và một hệ thống Howitzer.

Máy bay ném bom Su-24 là một trong những "đứa con cưng” của Không lực Nga. Loại máy bay này được quân đội khối đồng mình quân sự NATO đặt cho biệt danh là “Kiếm thủ Su-24”. Nó được thiết kế và triển khai với các vai trò như ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử. Được biết, hiện các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đang khai thác và vận hành tổng cộng khoảng 800 chiếc Su-24 với những biến thể khác nhau.

Su-24 được trang bị cả bom thả thông thường và bom điều khiển lazer. Su-24 có thể cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn nên rất dễ khi triển khai và nguỵ trang cất giấu.

“Kiếm thủ Su-24” có khả năng tấn công các mục tiên trên mặt đất trong mọi loại địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, Su-24 có thể ném bom ở vỹ độ thấp, thậm chí nó có thể oanh tạc mục tiêu theo chiến thuật tấn công áp sát mục tiêu với tốc độ 1320 km/giờ. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang cùng lúc 6 tên lửa tấn công.

Ngoài ra, Su-24 còn có khả năng tiếp nhiên liệu từ trên không trong trường hợp không muốn hạ cánh xuống căn cứ. Tốc độ tối đa của máy bay có thể đạt 1.550 km/giờ với tầm hoạt động 3000 km. Trần bay 11.000 m, tốc độ lấy độ cao 9.000 mét/phút. Máy bay ném bom tấn công Su-24 có các phiên bản: Su-24M; Su-24BM; Su-24MM; Su-24MK; Su-24K; Su-24bis; Su-24MR; Su-24MP; Su-24M2; Su-24MK2 và Su-24MRK2, trong đó phiên bản phổ biến nhất là Su-24M.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều