Đang tấn công như vũ bão, quân Assad bị đối thủ đáng gờm ngáng đường

11:09, 10/02/2020
|

 - Trên đà tấn công như vũ bão, quân đội Syria tiếp tục gặt hái thành công khi chiếm được một thành phố ở khu vực ngã tư chiến lược ở Idlib. Trong lúc này, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị sẵn sàng hành động để chặn đứng bước tiến quân mạnh mẽ của quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Đây là diễn biến có thể khiến cả Damascus và đồng minh Moscow lo ngại.

Quân đội Syria tiến vào chiến trường Idlib
Quân đội Syria tiến vào chiến trường Idlib

Quân đội Syria tiếp tục đà chiến thắng

Quân đội Syria hôm 8/2 đã chiếm lại được quyền kiểm soát Saraqeb – thành phố nằm ở khu vực ngã tư chiến lược của tỉnh tây bắc Idlib. Đây là chiến thắng mới nhất mà quân đội Syria giành được trong chiến dịch quân sự kéo dài mấy tuần qua mà lực lượng này đang phát động nhằm giành lại Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

"Các đơn vị quân đội Syria hiện tại đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Saraqeb," đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin kèm theo hình ảnh các con đường vắng hoe ở Saraqeb sau nhiều tuần diễn ra các cuộc oanh kích.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, quân chính phủ Syria đã phát động chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhằm vào tỉnh Idlib dưới sự hậu thuẫn của Nga. Mục tiêu của chiến dịch này là giành lại Idlib. Tình trạng leo thang cuộc chiến ở Idlib đã khiến hơn 300 dân thường thiệt mạng và khiến khoảng 586.000 người phải tháo chạy về khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - nơi an toàn hơn vùng chiến sự ở Idlib.

Liên Hợp Quốc và các nhóm cứu trợ đang kêu gọi chấm dứt các cuộc giao tranh ở Idlib, cảnh báo viễn cảnh nguy cơ từ làn sóng người tị nạn có thể tạo ra một trong những thảm kịch nhân đạo khủng khiếp nhất trong cuộc chiến kéo dài gần 9 năm qua ở Syria.

Tuy nhiên, quân đội trung thành với Tổng thống Assad tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch đánh vào Idlib.

Saraqeb là phần thưởng chiến lược cho quân chính phủ khi lực lượng này đang hướng tới mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hai con đường cao tốc quan trọng M4 và M5. Hai con đường này giao nhau ở thành phố Saraqeb.

M5 là con đường cao tốc dài nhất Syria. Nó nối giữa thành phố lớn thứ hai của Syria - Aleppo với thủ đô Damascus và tiếp tục kéo dài về phía nam, tới biên giới của Jordan. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hồi cuối tuần vừa rồi cho hay, quân đội Syria đã kiểm soát toàn bộ phần đường cao tốc M5 ở tỉnh Idlib. Chỉ còn khu vực kéo dài 15km ở phía tây nam thành phố Aleppo là còn nằm trong tay của phe nổi dậy Syria.

Quân đội Syria đang tìm cách chiếm nốt phần còn lại của đường cao tốc M5 ở Aleppo sau khi giành lại được khu vực Al-Eis ở phía nam tỉnh Aleppo sau những cuộc giao tranh ác liệt với phe nỏi dậy và lực lượng chiến binh.

Bước tiến của quân đội Syria ở Saraqeb diễn ran gay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tiếp viện vào khu vực với lời đe dọa sẵn sàng đáp trả quân đội Syria nếu lực lượng này tấn công vào các chốt chặn an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib – những chốt chặn được thiết lập theo thỏa thuận ngừng bắn năm 2018.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hành động, quân Assad gặp nguy?

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều quân tiếp viện đến tỉnh tây bắc Idlib và “tất cả mọi sự lựa chọn đều đang nằm trên bàn”, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (9/2) đã cảnh báo như vậy trong bối cảnh Ankara được cho là đang tìm cách ngăn chặn bước tiến quân mạnh mẽ của quân chính phủ Syria ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.

Chiến dịch tấn công của quân chính phủ Syria đã khiến hơn nửa triệu người dân chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã tiếp nhận 3,6 triệu người tị nạn Syria và nước này tuyên bố không thể tiếp nhận thêm. Ankara yêu cầu Damascus rút khỏi Idlib cuối tháng này nếu không muốn phải đối mặt với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng đoàn phương tiện quân sự gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân và vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rập tiến vào Syria để tăng cường tiếp viện cho hơn một chục cứ điểm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Nhiều trong số này đang bị quân đội Syria bao vây.

"Đang có những đợt tăng quân và vũ khí lớn để hỗ trợ cho khu vực Idlib của Syria trong những tuần gần đây”, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

300 phương tiện của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Idlib hôm 8/2, đưa tổng số phương tiện được tăng viện đến Syria của Ankara trong tháng này lên tới hơn 1.000. Vị quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ không cho biết chính xác có thêm bao nhiêu quân của họ được điều động thêm đến chiến trường Idlib, chỉ miêu tả đó là “một lực lượng tiếp viện lớn ".

"Các chốt chặn an ninh đều đã được tăng viện đầy đủ và mặt trận Idlib đã được củng cố”, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, 1.240 phương tiện của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào Idlib hồi tuần trước, đem theo 5.000 binh sĩ.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm qua (9/2) nhắc lại lời cảnh báo rằng, “nếu quân chính quyền không rút đi vào cuối tháng Hai này, chúng tôi sẽ hành động”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều