Dàn vũ khí phòng không của Syria bẻ gãy cuộc tấn công của kẻ thù

10:32, 14/02/2020
|

 - Các hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ một loạt tên lửa được bắn đi từ khu vực cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng trước khi các tên lửa này đánh trúng mục tiêu ở thủ đô Damascus, đài truyền hình quốc gia Syria hôm qua (13/2) đưa tin.

Các hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ một loạt tên lửa trước khi các tên lửa này đánh trúng mục tiêu ở thủ đô Damascus
Các hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ một loạt tên lửa trước khi các tên lửa này đánh trúng mục tiêu ở thủ đô Damascus

"Các tên lửa thù địch đến từ khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng… Và chúng đã bị bắn hạ trước khi đánh trúng được mục tiêu”, tuyên bố của quân đội Syria cho biết.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Damascus đã cáo buộc Israel tấn công vào các mục tiêu quân sự của họ ở phía nam Syria, trong đó có khu vực thủ đô. Các hệ thống phòng không của Syria đã chặn đứng được cuộc tấn công bằng tên lửa này, bắn hạ nhiều “mục tiêu thù địch” phóng về phía thủ đô Damascus - thành trì quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc tấn công không gây ra bất kỳ thương vong hay tổn thất nào cho quân đội Syria.

Những clip được đăng tải lên mạng cho thấy hình ảnh dàn hệ thống phòng không của Syria tham chiến, tiêu diệt một loạt tên lửa của kẻ thù. Trong một video do hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA cung cấp, người ta thấy hình ảnh hệ thống phòng không Syria bắn đạn lên bầu trời khi thủ đô Damascus chìm trong bóng tối hoàn toàn.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết, họ không bình luận gì về những thông tin từ bên ngoài.

Israel liên tục tấn công vào các mục tiêu của Iran ở chiến trường Syria và những mục tiêu của lực lượng đồng minh của Iran bao gồm nhóm Hezbollah.

Israel hầu như không bao giờ bình luận về những cuộc tấn công mà họ phát động nhằm vào Syria. Israel cũng hiếm khi thừa nhận những cuộc tấn công xuyên biên giới của họ và liên tục khẳng định quyền được “bảo vệ an ninh quốc gia” của họ bằng bất kỳ phương tiện nào.

Trong nhiều năm qua, Israel đã thực hiện rất nhiều cuộc tấn công vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran và các nhóm thân Iran trên lãnh thổ Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel tấn công vào Syria với lý do nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Damascus rất bất mãn với hành động của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều