Dàn chiến đấu cơ của Trung Quốc bị thách thức táo bạo

14:16, 10/02/2020
|

 - Lực lượng Không quân Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (9/2) đã ra lệnh cho các chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn những chiếc máy bay của Trung Quốc lượn lờ quanh hòn đảo này. Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan chỉ trích hành động của Trung Quốc là mối đe dọa đối với hòa bình và sự ổn định của khu vực.

Trung Quốc đã thực hiện các chuyến bay trong cái gọi là những cuộc tập trận “bao vây đảo” kể từ năm 2016 khi Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen bắt đầu lên cầm quyền. Bắc Kinh tin rằng, bà Tsai – người vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, đang tìm cách thúc đẩy tiến trình đòi độc lập cho hòn đảo Đài Loan.

Lực lượng Không quân Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (9/2) đã ra lệnh cho các chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn những chiếc máy bay của Trung Quốc lượn lờ quanh hòn đảo này.
Lực lượng Không quân Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (9/2) đã ra lệnh cho các chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn những chiếc máy bay của Trung Quốc lượn lờ quanh hòn đảo này.

Trong một tuyên bố vừa được phát đi, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay, những chiếc máy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã bay vào Kênh đào Bashi ở phía nam của hòn đảo Đài Loan, sau đó đi vào biển Thái Bình Dương trước khi quay trở lại căn cứ của chúng qua Eo biển Miyako – khu vực nằm giữa hai hòn đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, phía đông bắc Đài Loan.

"Trong giai đoạn này, quân đội đã sử dụng các máy bay trinh sát trên không và các lực lượng phòng không thực hiện nhiệm vụ theo đúng các quy định về việc sẵn sàng chiến đấu”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan đã công bố một bức ảnh ghi lại hình ảnh một chiếc chiến đấu cơ F-16 của họ bám đuổi theo các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

"Các nhiệm vụ tầm xa trên biển của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến an ninh và sự ổn định trong khu vực cũng như gây nguy hại cho hòa bình và lợi ích của tất cả các bên có liên quan trong khu vực”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cáo buộc.

Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc trong tuyên bố được phát đi chiều tối hôm qua (9/2) và đươc đăng tải trên tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Ho đã cho biết các máy bay của họ vừa tiến hành “một cuộc huấn luyện theo hướng chiến đấu thực sự ".

"Đài Loan và các đảo của vùng lãnh thổ này là những phần thiêng liêng không thể tách rời của Trung Quốc. Các hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc là một hành động cần thiết và hoàn toàn hợp pháp nhằm vào tình hình hiện nay ở Eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, Trung Quốc nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc tiếp tục “lao dốc không phanh” trong những tuần gần đây sau khi dịch virus corona bùng phát ở Trung Quốc. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc ngăn cản họ tiếp cận thông tin đầy đủ từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như tham dự các cuộc họp của WHO.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều