Chọc giận quân nước ngoài, quân đội Syria sẽ phải trả giá?

15:29, 03/02/2020
|

 - Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad vừa phát động chiến dịch tấn công ồ ạt vào chiến trường tây bắc, khiến 4 binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Cuộc tấn công này có thể dẫn đến nguy cơ làm leo thang cuộc chiến đáng lo ngại giữa quân chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria

Đây là cuộc giao tranh đẫm máu nhất từ trước đến nay giữa hai nước láng giềng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cho biết các binh sĩ của họ hôm nay (3/2) đã phải đối mặt với một loạt cuộc bắn phá dữ dội của quân đội Syria ở tỉnh Idlib dù hoạt động triển khai quân tiếp viện của Thổ Nhĩ Kỳ đã được thỏa thuận từ trước, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố nhưng không cung cấp thông tin cụ thể. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng việc không kích và nã pháo vào hơn một chục mục tiêu, khiến 35 binh sĩ Syria thiệt mạng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay.

“Những lực lượng nào thử thách quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ bằng kiểu tấn công táo tợn như vậy thì sẽ phải nhận ra rằng họ đã mắc sai lầm lớn,” Tổng thống Erdogan đưa ra lời cảnh báo ở Ankara trước khi khởi hành đến Ukraine. Ông Erdogan kêu gọi Nga – đồng minh hậu thuẫn chính cho Syria, đừng tìm cách ngăn chặn chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Syria công khai tuyên bố mục tiêu chiến dịch của họ là chính quyền Syria.

Cuộc chiến ở Idlib đang thử thách “cuộc hôn nhân vì lợi ích” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Hai nước này đang ủng hộ các bên đối lập nhau ở Syria và đều tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở quốc gia Trung Đông. Quân đội của Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn của Nga trong những ngày vừa qua đã leo thang các cuộc tấn công vào Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho một nhóm nổi dậy ở Syria và ra sức ngăn cản cuộc chiến ở Idlib vì không muốn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư.

Việc Damascus phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh chiếm Idlib đã dẫn đến làn sóng người dân nước này chạy trốn khỏi vùng chiến sự và chạy đến Thổ Nhĩ Kỳ - nước vốn đang là chỗ trú ẩn của số lượng người nhập cư lớn nhất từ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân tiếp viện đến Idlib khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự đánh vào tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tức giận cho biết Ankara đang mất kiên nhẫn trước chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib của Syria hiện tại đồng thời cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát xung đột ở chiến trường này.

Sự mất kiên nhẫn và tức giận của Ankara có thể là một dấu hiệu xấu đối với chính quyền Tổng thống Assad bởi Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ can thiệp vào chiến trường Idlib để bảo vệ phe nổi dậy Syria mà họ hậu thuẫn. Sự can thiệp của Ankara sẽ khiến Damascus gặp khó trên con đường tiến tới mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Syria.

Trước đó, quân chính phủ Syria đã chiếm lại được một loạt khu vực, đặc biệt là thành phố nằm ở con đường cao tốc chiến lược - Maaret al-Numan, từ tay lực lượng khủng bố và phe nổi dậy Syria.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, khoảng 400.000 người từ tỉnh Idlib đang tháo chạy về biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều