Chiến trường Syria: Vì đồng minh Assad, Nga sẵn sàng thách thức kỳ phùng địch thủ

16:14, 18/02/2020
|

 - Moscow đã lên tiếng thề sẽ sát cánh bên cạnh đồng minh Damascus trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở chiến trường Idlib của Syria, bất chấp việc Washington đang kêu gọi Nga ngăn chặn chiến dịch quân sự của quân đội Syria.

Quân đội Syria đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường Idlib
Quân đội Syria đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường Idlib

Cả Lực lượng Vũ trang và các cố vấn của Nga đều sẽ “ủng hộ cho Lực lượng Vũ trang nước Cộng hòa Ả-rập Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”, phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo ngày hôm qua (17/2).

Đề cập đến tình trạng những cuộc tấn công khủng bố đang leo thang ở tỉnh tây bắc Idlib của Syria, ông Peskov cho hay chính phủ Nga “vẫn lấy làm tiếc trước việc các thành phần khủng bố đó lại trỗi dậy ở Idlib”.

Tuyên bố cứng rắn trên được Nga đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong cuộc điện đàm đó, ông Trump “đã bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Idlib”. Ông chủ Nhà Trắng cũng ca ngợi “những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo” ở tỉnh Idlib và bày tỏ hy vọng Nga sẽ chấm dứt việc ủng hộ cho chính quyền Assad.

Với phát biểu của ông Peskov, Nga đã thể hiện một lập trường rõ ràng, kiên quyết ủng hộ cho đồng minh Assad trong cuộc chiến ở Idlib bất chấp những lời cảnh báo không chỉ của Mỹ mà cả của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara trước đó liên tiếp cảnh báo Nga phải ngăn chặn chiến dịch quân sự của Syria ở Idlib nếu không muốn Thổ Nhĩ Kỳ tự mình ra tay hành động.

Idlib là thành trì cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria và hiện là nhà của khoảng 3 triệu người – nửa trong số này chạy từ nơi khác đến nhằm trốn tránh các cuộc giao tranh bạo lực trong cuộc nội chiến.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này.

Một tổ chức giám sát chiến tranh và một hãng thông tấn của chính quyền Syria đưa tin, quân chính phủ Syria vừa giành lại quyền kiểm soát một loạt thành phố ở tỉnh tây bắc Idlib. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quân đội trung thành với ông Assad mở lại chiến dịch đánh chiếm tỉnh Idlib. Mục đích của chiến dịch này là nhằm đánh đuổi phe nổi dậy ra khỏi thành trì lớn cuối cùng của họ sau cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng gần 9 năm qua.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho một nhóm nổi dậy ở Syria và ra sức ngăn cản cuộc chiến ở Idlib vì không muốn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư. Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân tiếp viện đến Idlib để sẵn sàng đối đầu với quân đội trung thành với Tổng thống Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tức giận cho biết Ankara đang mất kiên nhẫn trước chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib của Syria hiện tại đồng thời cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát xung đột ở chiến trường này.

Sau khi quân đội Syria thực hiện một cuộc tấn công khiến 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng gần đây, Ankara đã hành động và đây là tín hiệu xấu đối với chính quyền Tổng thống Assad. Sự can thiệp của Ankara sẽ khiến Damascus gặp khó trên con đường tiến tới mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Syria. Mỹ cũng bắt đầu lên tiếng về tình hình chiến sự leo thang ở Idlib.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều