Chiến trường Syria: Quân Assad và đồng minh Nga đứng trước hiểm nguy

19:03, 05/02/2020
|

 - Mỹ tuyên bố ủng hộ hành động quân sự chống lại quân đội Syria của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đe dọa sẽ trả đũa quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát xung đột quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đây chắc chắn là điều bất lợi cho cả chính quyền Tổng thống Assad và đồng minh Nga trong bối cảnh họ đang tiến gần hơn đến một chiến thắng toàn diện, kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt gần 9 năm qua ở đất nước Trung Đông.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria

Mỹ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (4/2) đã cho biết trong một tuyên bố rằng, Mỹ ủng hộ hành động quân sự chống lại quân đội Syria của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, xem đó là hành động tự vệ.

“Chúng tôi ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh trong NATO của chúng tôi sau khi xảy ra cuộc tấn công khiến nhiều binh sĩ của họ thiệt mạng tại các chốt chặn an ninh được dùng cho các hoạt động phối hợp và làm giảm căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi ủng hộ hoàn toàn các hành động đáp trả để tự vệ hợp lý của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ đổ lỗi cho các lực lượng quân sự Syria về việc làm leo thang bạo lực ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria. Theo ông Pompeo, vụ tấn công hôm 3/2 đã đánh vào các chốt chặn an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra nhiều thương vong.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra một ngày sau khi 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và một dân thường thiệt mạng trong các trận bắn phá của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ đáp trả cuộc tấn công nói trên.

Trước đó, Ankara liên tục cáo buộc Damascus vi phạm thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib và đe dọa sẽ dùng hành động quân sự nếu chính phủ Syria không thay đổi. Đến lượt Damascus cũng lên tiếng bảo vệ quyền được đáp trả của mình trước hàng loạt các cuộc tấn công từ phe nổi dậy Syria nhằm vào dân thường và quân chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Tổng thống Erdogan đe dọa đáp trả quân chính phủ Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (4/2) cho biết những thỏa thuận liên quan đến tỉnh Idlib và phía đông sông Euphrates của Syria đều không được thực hiện. Ông này cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả quân đội Syria nếu lực lượng này không rút quân lùi ra đằng sau loạt chốt chặn an ninh và giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng này.

“Hiện tại, quân chính phủ Syria đang vượt qua 2 trong số 12 chốt chặn an ninh. Chúng tôi hy vọng quân chính phủ Syria sẽ rút khỏi các chốt chặn an ninh của chúng tôi trước cuối tháng 2. Nếu chính quyền Syria không rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải tự mình hành động”, Tổng thống Erdogan cảnh báo.

Nhà lãnh đạo Syria nói thêm rằng, ông này vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc đối thoại này diễn ra mang tính xây dựng. Hai bên đã nhất trí rằng, quân đội Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc.

Trước đó, hồi đầu tuần, Tổng thống Erdogan miêu tả tình hình hiện tại ở tỉnh Idlib là “không thể kiểm soát”, nói thêm rằng khoảng 1 triệu người dân từ Idlib đang chạy đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội của Tổng thống Assad trong những ngày vừa qua đã leo thang các cuộc tấn công vào Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Đây là diễn biến mà Ankara ra sức phản đối. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho một nhóm nổi dậy ở Syria và ra sức ngăn cản cuộc chiến ở Idlib vì không muốn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư.

Việc Damascus phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh chiếm Idlib đã dẫn đến làn sóng người dân nước này chạy trốn khỏi vùng chiến sự và chạy đến Thổ Nhĩ Kỳ - nước vốn đang là chỗ trú ẩn của số lượng người nhập cư lớn nhất từ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân tiếp viện đến Idlib khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự đánh vào tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tức giận cho biết Ankara đang mất kiên nhẫn trước chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib của Syria hiện tại đồng thời cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát xung đột ở chiến trường này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều