Chiến trường Syria: Quân Assad trả giá đắt, Nga đứng ngồi không yên vì lo lắng

12:02, 04/02/2020
|

 - Vài giờ sau khi Ankara tức giận tố cáo các vụ bắn phá của Syria khiến 5 binh sĩ của họ thiệt mạng ở Idlib, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công ồ ạt vào các mục tiêu của quân chính phủ Syria, gây tổn thất nặng nề cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (3/2) cho biết, lực lượng quân sự của họ đã tấn công vào hàng chục mục tiêu của quân chính phủ Syria sau khi 5 người lính của họ thiệt mạng vì các vụ bắn phá ở Idlib, chiến trường phía tây bắc Syria. Giao tranh bùng phát ở đây đang thử thách mối quan hệ giữa Ankara và Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang ủng hộ hai bên đối lập nhau trong cuộc chiến ở Idlib và dù hai nước này đang hợp tác với nhau ở những nơi khác trên chiến trường Syria, Tổng thống Tayyip Erdogan vẫn cảnh báo  giới chức Nga “hãy đứng sang một bên” trong cuộc xung đột ở Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho hay, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh vào 54 mục tiêu ở Idlib để trả đũa những cuộc bắn phá của quân chính phủ Syria. Đòn trả đũa của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây tổn thất nặng nề cho chính quyền Damascus khi có đến 76 binh sĩ của quân đội Syria bị thiệt mạng, hãng thông tấn chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ - Anadolu đưa tin.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố rằng, chiến dịch trả đũa của họ bao gồm cả việc sử dụng chiến đấu cơ F-16. Ankara đã thẳng tay đáp trả cái mà họ gọi là những cuộc bắn phá dữ dội của quân đội Syria vào tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga đã đạt được bước tiến lớn trên chiến trường Idlib. Trước tình hình này, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo nước này sẽ phát động một chiến dịch quân sự lớn ở đây nếu các cuộc giao tranh không chấm dứt.

"Chúng tôi quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch để bảo đảm an ninh cho đất nước của chúng tôi, cho người dân và những người anh em ở Idlib. Những ai còn nghi ngờ quyết tâm của chúng tôi đều sẽ sớm phải nhận ra rằng họ đã mắc sai lầm”, Tổng thống Erdogan đưa ra lời cảnh báo ở Istanbul trước khi lên đường bay đến Ukraine. Khi đến Kiev, ông Erdogan cho hay, tình hình ở Idlib đã trở nên “không thể kiểm soát”.

Quân đội của Tổng thống Assad trong những ngày vừa qua đã leo thang các cuộc tấn công vào Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho một nhóm nổi dậy ở Syria và ra sức ngăn cản cuộc chiến ở Idlib vì không muốn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư.

Việc Damascus phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh chiếm Idlib đã dẫn đến làn sóng người dân nước này chạy trốn khỏi vùng chiến sự và chạy đến Thổ Nhĩ Kỳ - nước vốn đang là chỗ trú ẩn của số lượng người nhập cư lớn nhất từ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân tiếp viện đến Idlib khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự đánh vào tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tức giận cho biết Ankara đang mất kiên nhẫn trước chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib của Syria hiện tại đồng thời cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát xung đột ở chiến trường này.

Sau khi quân đội Syria tấn công khiến 5 binh sĩ thiệt mạng, Thổ Nhĩ Kỳ dã hành động và đây là tín hiệu xấu đối với chính quyền Tổng thống Assad. Sự can thiệp của Ankara sẽ khiến Damascus gặp khó trên con đường tiến tới mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Syria. Nga cũng không tránh khỏi cảm giác lo ngại trước diễn biến mới nhất này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều