Chiến trường Syria: Quân Assad hứng đòn trả thù nặng nề

11:44, 11/02/2020
|

 - Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào 115 mục tiêu của chính phủ Syria và phá hủy 101 trong số này. Đây là cuộc tấn công mà Ankara phát động nhằm trả đũa cho một cuộc tấn công trước đó của quân đội Syria vào tỉnh Idlib, khiến 5 binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (10/2) đã cho biết như vậy.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

"Đến nay, 115 mục tiêu của chính quyền Syria đã ngay lập tức bị tấn công và theo thông tin ban đầu từ các nguồn tin khác nhau, 101 trong số đó đã bị vô hiệu hóa", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố. "Có tin 3 xe tăng và hai cứ điểm pháo của Syria bị phá hủy đồng thời một chiếc trực thăng của họ cũng bị trúng đạn. Chiến dịch vẫn đang tiếp tục diễn ra”.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng quân sự nước này sẽ tiếp tục trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào quân đội của họ. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang có một loạt chốt chặn an ninh ở chiến trường phía tây bắc Syria. Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các lực lượng Syria đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào Idlib, khiến 5 binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Cách đó một tuần, 8 người Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thiệt mạng sau khi quân chính phủ Syria bắn phá một chốt chặn an ninh ở tỉnh Idlib. Sau vụ tấn công này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tấn công trả đũa, khiến 76 binh sĩ thiệt mạng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay.

Vài ngày sau vụ việc, Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động quân tiếp viện đến khu vực. Một đoàn gồm 150 xe tải chở theo lính đặc nhiệm cùng các thiết bị vũ khí và đạn dược của Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt ở khu vực biên giới hai nước Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này. Ước tính có khoảng nửa triệu người từ tỉnh Idlib đang tháo chạy về biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Damascus phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh chiếm Idlib đã dẫn đến làn sóng người dân nước này chạy trốn khỏi vùng chiến sự và chạy đến Thổ Nhĩ Kỳ - nước vốn đang là chỗ trú ẩn của số lượng người nhập cư lớn nhất từ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân tiếp viện đến Idlib khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự đánh vào tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tức giận cho biết Ankara đang mất kiên nhẫn trước chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib của Syria hiện tại đồng thời cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát xung đột ở chiến trường này.

Sau khi quân đội Syria tấn công khiến 5 binh sĩ thiệt mạng, Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động và đây là tín hiệu xấu đối với chính quyền Tổng thống Assad. Sự can thiệp của Ankara sẽ khiến Damascus gặp khó trên con đường tiến tới mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Syria. Nga cũng không tránh khỏi cảm giác lo ngại trước diễn biến mới nhất này.

Cuộc chiến ở Idlib đang thử thách “cuộc hôn nhân vì lợi ích” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Hai nước này đang ủng hộ các bên đối lập nhau ở Syria và đều tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở quốc gia Trung Đông. Quân đội của Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn của Nga trong những ngày vừa qua đã leo thang các cuộc tấn công vào Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho một nhóm nổi dậy ở Syria và ra sức ngăn cản cuộc chiến ở Idlib vì không muốn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều