Chiến trường Syria: Nga với đồng minh hục hặc, quân Assad gặp nguy?

11:30, 17/02/2020
|

 - Chiến trường Syria đang chứng kiến mâu thuẫn gay gắt giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau về chiến sự bùng phát ác liệt ở Syria. Trong bối cảnh này, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc với quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi lời cảnh báo nghiêm khắc đến quân đội Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi lời cảnh báo nghiêm khắc đến quân đội Syria

Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần vừa rồi đã phản pháo mạnh mẽ lời cáo buộc của Nga về việc nước này không tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận năm 2018. Ankara nhấn mạnh rằng họ vẫn đang thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình ở Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

"Các chốt chặn an ninh đã được dựng lên và quân chính phủ Syria phải ở bên ngoài khu vực này. Nga và Iran phải đảm bảo rằng quân chính quyền ở bên ngoài, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có trách nhiệm và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các trách nhiệm đó”, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho đài truyền hình NTV biết.

"Trong khi thực hiện nhiệm vụ khó khăn và cực kỳ nguy hiểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những nỗ lực thực sự để ngăn chặn tình trạng đổ máu trong dân thường và ngăn chặn làn sống người tị nạn đồng thời đảm bảo nơi này không trở thành một sào huyệt của lực lượng khủng bố”, ông Oktay nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 chốt chặn an ninh ở tỉnh tây bắc Idlib sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận năm 2018 nhằm ngăn không cho Damascus phát động chiến dịch đánh vào Idlib.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có tới 4 chốt chặn an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nằm trong vùng lãnh thổ do chính quyền Syria kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã rơi vào một cuộc khẩu chiến về tình hình Idlib sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn của Moscow phát động một chiến dịch quân sự quyết liệt nhằm giành lại tỉnh Idlib.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không “tách biệt giữa phe đối lập ôn hòa với lực lượng khủng bố."

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đổ lỗi cho nhau về tình trạng leo thang bạo lực ở chiến trường Idlib hiện tại. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố, họ sẵn sàng dùng vũ lực với bất kỳ lực lượng nào không tuân thủ lệnh ngừng bắn, trong đó có “những thành phần cực đoan”.

Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng cảnh cáo quân đội Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu quân chính phủ Syria trước khi hết tháng HaI phải rút ra khỏi các chốt chặn an ninh mà Ankara dựng lên nếu không muốn Thổ Nhĩ Kỳ tự mình ra tay.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu sau đó cũng nhắc lại lời đe dọa nói trên, cảnh báo rằng Ankara “sẽ có các bước đi cần thiết” nếu những nỗ lực ngoại giao với Nga thất bại. Theo ông Cavusoglu, ông này đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị An ninh Munich hồi cuối tuần vừa rồi. Một phái đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Moscow trong ngày hôm nay (17/2).

Dù đang hậu thuẫn cho các phe nhóm đối lập nhau ở Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian đã bắt tay hợp tác chặt chẽ với nhau trong vấn đề Syria.

Tuy nhiên, mâu thuẫn gần đây giữa hai nước liên quan đến tình hình Idlib có khả năng đem đến nhiều nguy cơ. Nguy cơ đầu tiên sẽ là tình trạng leo thang chiến tranh ở Syria – đất nước vốn đang thoi thóp sau cuộc chiến kéo dài suốt 9 năm qua. Ngoài ra, cuộc đối đầu giữa Nga và Syria có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến chính quyền Tổng thống Assad. Thổ Nhĩ Kỳ có thể cản trở những bước tiến trên chiến trường của quân đội Syria, từ đó khiến chính quyền Damascus gặp khó trên con đường chinh phục mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đất nước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều