Chiến trường Syria: Đồng minh tổn thất nặng nề, Nga nổi giận

17:18, 13/02/2020
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục phải đối mặt với những cuộc tấn công trả đũa khiến họ phải hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong bối cảnh như vậy, Nga đã tức giận cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ các thỏa thuận về Syria.

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ các thỏa thuận về Syria
Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ các thỏa thuận về Syria

Quân đội Syria tiếp tục hứng chịu tổn thất lớn

Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ “đã vô hiệu hóa” thêm 55 binh sĩ Syria ở chiến trường Idlib, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm nay (13/2).

"Theo các con số thống kê mới nhất, 55 binh sĩ của chính quyền Syria đã bị vô hiệu hóa ở khu vực Idlib (12/2)," Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Trước đó, hôm (11/2), Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 51 đơn vị thuộc quân đội Syria, bao gồm 2 xe tăng, một cơ sở phòng không và một kho vũ khí, đã bị phá hủy.

Loạt trận tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Syria nói trên là đòn trả đũa sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/2 cáo buộc 5 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 5 người khác đã bị thương trong các vụ bắn phá của quân chính phủ Syria nhằm vào các chốt chặn an ninh ở Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức phát động các cuộc tấn công trả đũa, bắn phá 115 mục tiêu của quân đội Syria. Trong chiến dịch này, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến quân đội Syria mất 101 binh sĩ.

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ các thỏa thuận về Syria

Trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang, Nga hôm qua (12/2) tức giận cáo buộc Ankara đã phớt lờ các thỏa thuận mà nước này đạt được với Moscow về Syria và làm trầm trọng tình hình ở Idlib.

Quân chính phủ Syria đang phát động chiến dịch tấn công vào Idlib nhằm giành lại thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Chiến sự leo thang ở Idlib đã khiến hàng ngàn dân thường Syria chạy về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh bom đạn.

Trong một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy Syria đang khiến mối quan hệ giữa Moscow và Ankara rơi vào căng thẳng, điện Kremlin, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga đều cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không có thiện chí trong việc tháo gỡ tình hình Syria.

Điện Kremlin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện cam kết vô hiệu hóa lực lượng chiến binh ở Idlib – một điều mà Nga miêu tả là không thể chấp nhận được. Bộ Ngoại giao Nga nhắc Thổ Nhĩ Kỳ rằng lực lượng quân sự của họ đang có mặt ở trên lãnh thổ Syria mà không nhận được sự cho phép của chính quyền Damascus. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến tình hình ở chiến trường Idlib thêm trầm trọng.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thẳng thừng phủ nhận cáo buộc của Tổng thống Tayyip Erdogan về việc các lực lượng Nga và Iran đang “liên tục tấn công vào dân thường, thực hiện các vụ thảm sát và gây đổ máu".

Cuộc chiến ở Idlib đang thử thách “cuộc hôn nhân vì lợi ích” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Hai nước này đang ủng hộ các bên đối lập nhau ở Syria và đều tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở quốc gia Trung Đông. Quân đội của Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn của Nga trong những ngày vừa qua đã leo thang các cuộc tấn công vào Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho một nhóm nổi dậy ở Syria và ra sức ngăn cản cuộc chiến ở Idlib vì không muốn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều