Virus Corona: Số người chết và nhiễm bệnh tăng mạnh, nâng mức nguy hiểm toàn cầu

12:32, 28/01/2020
|

 - Giới chức Trung Quốc hôm nay (28/1) cho biết, số người thiệt mạng vì bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã leo lên con số 106 người và số người nhiễm bệnh là 4.515 người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức độ nguy hiểm toàn cầu của virus corona từ mức “trung bình” lên mức "cao" khi tổng số người nhiễm virus corona trên khắp toàn cầu tiếp tục tăng lên.

Theo con số thống kê chính thức được Trung Quốc vừa công bố ngày hôm nay, số ca nhiễm virus corona trên toàn đất nước Trung Quốc đã tăng lên con số 4.515 và số người thiệt mạng là 106 người.

Trong số những người mới thiệt mạng, có một trường hợp đầu tiên tử vong ở thủ đô Bắc Kinh. Riêng tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 24 người thiệt mạng.

Theo con số thống kê chính thức được Trung Quốc vừa công bố ngày hôm nay, số ca nhiễm virus corona trên toàn đất nước Trung Quốc đã tăng lên con số 4.515 và số người thiệt mạng là 106 người.
Theo con số thống kê chính thức được Trung Quốc vừa công bố ngày hôm nay, số ca nhiễm virus corona trên toàn đất nước Trung Quốc đã tăng lên con số 4.515 và số người thiệt mạng là 106 người.

Giới chức từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trước đó cho biết, tính đến ngày 27/1, ít nhất 100 người đã thiệt mạng vì virus corona có tên là 2019-nCoV và số người nhiễm bệnh ở riêng khu vực này là 2.714.

"Tính đến 24h ngày 27/1 theo giờ địa phương, số ca nhiễm bệnh gây ra từ virus corona ở tỉnh Hồ Bắc đã leo lên con số 2.714 người (1.590 ca ở Vũ Hán), 100 người thiệt mạng (85 người ở Vũ Hán)", tuyên bố của tỉnh Hồ Bắc cho hay.

Cục Nhập cư Quốc gia Trung Quốc được cho là đã kêu gọi người dân xem xét lại việc đi du lịch nước ngoài để nhằm làm giảm hoạt động đi lại qua biên giới bởi đây là một cách để kiềm chế sự lây lan của virus corona.

Riêng trong ngày thứ Hai (27/1), giới chức tỉnh Hồ Bắc xác nhận, tỉnh này có 1.291 ca nhiễm bệnh mới, trong số này có 24 trường hợp tử vong.

Trong lúc này, chính phủ Mỹ đang chuẩn bị đưa người Mỹ ra khỏi thành phố Vũ Hán – trung tâm của dịch bệnh viêm phổi.

Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán đang chuẩn bị đưa các nhà ngoại giao và một số người Mỹ khác ra khỏi thành phố. Nhật Bản, Pháp, Mông Cổ và một số chính phủ khác cũng đang chuẩn bị hoạt động sơ tán.

Trong nỗ lực mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan virus corona, Trung Quốc đã cho tạm ngừng các máy bay, tàu hỏa và xe buýt đến thành phố Vũ Hán – nơi có dân số 11 triệu người. Tình trạng phong tỏa này được mở rộng đến 17 thành phố với hơn 50 triệu người dân.

Trung Quốc cũng kéo dài kỳ nghỉ năm mới thêm 3 ngày, đến Chủ nhật để giữ người dân ở nhà, tránh những nơi công cộng nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Giới chức y tế ở Trung Quốc khuyến nghị người dân tránh đi lại không cần thiết đến bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Trung Quốc chứ không chỉ riêng Vũ Hán và các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh viêm phổi. Mông Cổ đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc và Hồng Kông, Malaysia cấm du khách đến từ tỉnh Hồ Bắc. Các công ty du lịch Trung Quốc nhận được lệnh hủy các tour du lịch trên khắp cả nước.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã hoãn các kỳ thi tiếng Anh và kỳ thi khác cho các sinh viên đăng ký vào các trường đại học. Các trường học công trên cả nước được lệnh hoãn mở cửa sau Tết cho đến khi có thông báo mới.

Thị trường chứng khoán trên khắp thế giới đều sụt giảm ngày hôm qua do các nhà đầu tư lo ngại về tình trạng dịch bệnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu.

Hơn 45 trường hợp nhiễm virus corona được xác định ở các nơi khác trên thế giới. Hầu hết các ca nhiễm bệnh này đều liên quan đến du khách Trung Quốc hoặc những người từng đến thăm Vũ Hán.

Sri Lanka hôm qua ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên. Các ca nhiễm bệnh khác đã được tìm thấy ở Mỹ, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Nepal, Pháp, Canada và Australia.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều