Virus Corona: 80 người chết và hơn 2.700 người nhiễm bệnh

14:38, 27/01/2020
|

 - Số người thiệt mạng vì bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra ở Trung Quốc đã leo lên con số 80 người. Số ca nhiễm bệnh đã tăng lên trên 2.700, cổng thông tin Wangyi của Trung Quốc hôm nay (27/1) dẫn nguồn tin từ các chính quyền địa phương cho biết.

Virus corona đang lây lan mạnh ở Trung Quốc
Virus corona đang lây lan mạnh ở Trung Quốc

Trước đó, thông tin về số người thiệt mạng vì virus Corona là 57 người. Theo các con số thống kê chính thức, hầu hết nạn nhân thiệt mạng (76 người) tập trụng ở tỉnh Hồ Bắc với trung tâm hành chính là Vũ Hán. Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng tiếp theo của virus Corona là tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang. Thủ đô Bắc Kinh có 68 người nhiễm bệnh trong khi tỉnh Hắc Long Giang giáp với Nga ghi nhận 16 trường hợp nhiễm bệnh và có 1 người đã thiệt mạng.

Hôm 31/12, giới chức Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về tình trạng bùng phát bệnh viêm phổi cấp không rõ nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán – một trung tâm công nghiệp và thương mại ở miền Trung Trung Quốc với dân số 11 triệu người. Tiếp đó, vào ngày 7/1, các chuyên gia Trung Quốc xác định tác nhân gây bệnh viêm phổi cấp là virus corona 2019-nCoV. Loại virus mới này đã được phát hiện ở các nước khác gồm Australia, Malaysia, Nepal, Pháp, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ và Nhật Bản. Tổ chức Y tế Thế giới thừa nhận sự bùng phát bệnh viêm phổi ở Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng chưa tuyên bố là tình trạng khẩn cấp quốc tế.

Trong bối cảnh như vậy, các nước đều có biện pháp để ngăn chặn tình trạng bùng phát virus corona. Những công dân Trung Quốc bị tình nghi nhiễm virus corona 2019-nCoV đến các điểm kiểm soát ở biên giới vùng Viễn Đông Nga sẽ bị gửi trở lại Trung Quốc, văn phòng báo chí chính quyền khu vực hôm qua (26/1) cho biết.

"Các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đang được thực thi ở khu vực biên giới ở Blagoveshchensk (cả khu vực hải quan và sân bay). Tại những địa điểm này, Nga đã cho triển khai lực lượng chuyên gia cùng các camera đo nhiệt.

Trong khi đó, Mỹ hôm qua đã sắp xếp một chuyến bay để đưa các công dân và các nhà ngoại giao từ thành phố Vũ Hán – tâm điểm của dịch virus corona, trở về nước, tờ Thời báo Phố Wall đưa tin.

Chiếc máy bay của Mỹ chở 230 người sẽ đưa các nhà ngoại giao từ Lãnh sự quán Mỹ cũng như các công dân của Mỹ và gia đình của họ trở về nước, tờ Thời báo Phố Wall dẫn một nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết.

Washington đã nhận được sự cho phép của Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các cơ quan chính phủ của Trung Quốc để thực hiện chiến dịch nói trên sau những cuộc đàm phán diễn ra vài ngày gần đây.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Bắc Kinh cho biết, hôm 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh tất cả các nhân viên chính phủ và các thành viên gia đình ở Lãnh sự quán Vũ Hán rời đi nhưng từ chối không cho biết các công dân khác của Mỹ có được sơ tán khỏi thành phố hay không.

Tính đến hiện tại, Mỹ đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona. Nhiều nước ghi nhận các ca viêm phổi vì virus corona nhưng tất cả các trường hợp thiệt mạng vì loại virus này đều ở Trung Quốc.

Singapore hôm nay cho biết, virus corona sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước này trong năm nay khi Singapore áp dụng các biện pháp mới nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều